อุปกรณ์สุดเจ๋ง ใช้ AI ตรวจจับการกรน แก้ปัญหาหยุดหายใจขณะหลับ

ใช้ AI ตรวจจับการกรน

วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาการกรน คือการผ่าตัด แต่ตอนนี้มีแนวคิดในการใช้ AI เข้ามาช่วยตรวจจับการกรนและการหยุดหายใจขณะนอน เพื่อช่วยผู้ป่วยที่มีภาวะกรน

นักประดิษฐ์ชื่อว่า Naveen Kumar ได้พัฒนาเครื่องตรวจจับการกรนที่ใช้ AI เพื่อแก้ไขปัญหาการกรนและช่วยลดภาวะการหยุดหายใจได้ โดยใช้วิธี่ที่แตกต่างจากวิธีการตรวจจับการกรนแบบดั้งเดิม เช่นการทำ Sleep Test

เครื่องตรวจจับการกรนนี้ จะใช้ AI ในการแยกแยะเสียงกรนจากเสียงรบกวนอื่น ๆ ในตอนกลางคืน โดยใช้บอร์ดเซ็นเซอร์ Arduino Nicla Voice บอร์ดนี้มีโปรเซสเซอร์ Syntiant NDP120 deep-learning และไมโครโฟน MEMS ในตัว

Kumar ใช้ชุดข้อมูลเกี่ยวกับการนอนกรนที่มีการเปิดเผยแบบสาธารณะในการฝึกอบรม AI เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับเสียงกรน และแยกเสียงต่าง ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปเช่น เสียงไซเรน เสียงฟ้าร้อง หรือเสียงอื่น ๆ

โดยเมื่อ AI ตรวจจับได้ว่า ผู้นอนกำลังกรนอยู่ จะสั่นเตือนไปที่หมอนเบา ๆ เพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกตัวเพื่อให้เปลี่ยนท่านอน ซึ่งการเตือนจะไม่ได้ทำให้ตกใจจนตื่น เพียงแต่ทำให้รู้สึกตัวขณะนอนหลับ การเปลี่ยนท่านอนจะทำให้ลดอาการกรนและช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะหยุดหายใจได้ นับว่าดีไม่ใช่น้อยครับ เห็นแล้วอยากใช้เลย

ที่มา
https://www.cryptopolitan.com/ai-snore-detector-tackling-snoring-and-apnea/

Facebook Comments