ว่าด้วย AirTag อุปกรณ์ติดตามเล็กจิ๋ว แต่เบื้องหลังใหญ่ระดับโลก

จากงานเปิดตัวเมื่อวาน เชื่อว่าหลายคนคงกำลังว้าว iMac กับ iPad Pro รุ่นใหม่อยู่ไม่น้อย หลังเปลี่ยนมาใช้ชิป M1 ทั้งคู่ จนสร้างความเปลี่ยนแปลงสะเทือนโลก ทว่ายังมีอุปกรณ์เล็ก ๆ ตัวหนึ่ง เป็นตัวช่วยติดตามสิ่งของ ซึ่งหลายคนคงรู้จักกันดี คู่แข่งก็มีเปิดตัวก่อนเพียบ ทำให้ถูกข้ามไปบ้าง แต่หารู้ไหมว่ามันคืออีกอุปกรณ์สะเทือน ซึ่งมีเบื้องหลังที่ใหญ่จนระดับคลุมโลกทั้งใบ !!

วันนี้มารู้จักกับ AirTag อุปกรณ์ติดตามเล็กจิ๋วจาก Apple ที่อาศัยโครงข่ายผู้ใช้อุปกรณ์ iOS กว่าพันล้านชิ้นทั่วโลก มาช่วยติดตามของชนิดถึงไหนถึงกัน

ในหมู่ผู้ใช้ iPhone ทั้งหลาย คงทราบกันดีว่า Apple มี ‘Find My’ เป็นสุดยอดบริการ ที่ช่วยให้ตามอุปกรณ์ iOS ยามถูกขโมยหรือทำหายได้ดี ซึ่ง Find My ก็เป็นแอปฯ ที่ถูกติดตั้งไว้ในอุปกรณ์ iOS หรือ MacOS ทุกเครื่องตั้งแต่แรก มีจุดเด่นสำคัญคือ “แม้ไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ตก็ติดตามได้”

สืบเนื่องจากมีการใช้สัญญาณ Bluetooth แบบพิเศษ ซึ่งจะถูกส่งต่อ ๆ กันในเหล่าอุปกรณ์ Apple ที่ปัจจุบันมีอยู่เกลี่อนแทบจะทั่วโลก ทำให้สามารถติดตามอุปกรณ์ที่สูญหายของเราผ่าน iCloud ได้เกือบทั่วโลก อีกทั้งการติดตามก็จะเป็นแบบปิด ถูกเข้ารหัสไว้ทำให้ยากต่อการถูกแฮกด้วย และยังใช้พลังงานน้อยมาก จนไม่รบกวนแบตฯ ในอุปกรณ์อื่น ๆ เลย

ทั้งหมดนี้เองก็มีอยู่ใน AirTag ด้วยอาศัยอานิสงส์จากชิป U1 ที่มีอยู่ในตัวนี้เอง ทำให้ตัว AirTag สามารถใช้โครงข่ายขนาดใหญ่จาก Find My ได้ โดยจะปรากฏเป็นตัวเลือก “สิ่งของ” หรือ “Items” ในหน้าแอปฯ เพื่อใช้ติดตามได้ และยังเป็นชิปอัลตร้าไวด์แบนด์ (UWB) ทำให้สามารถส่งสัญญาณการติดตามได้แม่นยำสุด ๆ และสั่งให้ส่งเสียงหรือสั่นจากระยะไกลก็ได้ เพื่อช่วยให้ติดตามได้ง่ายขึ้น

มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ AirTag อย่างหนึ่งคือ “ป้องกันการติดตามโดยไม่พึงประสงค์” คือหากมีคนหัวหมอ เอา AirTag ไปติดตามคนอื่น โดยแอบหยอดใส่ในกระเป๋าหรือในรถ จุดนี้ทาง Apple ก็มีการป้องกันไว้แล้ว ด้วยการให้ iPhone ของผู้ใช้ที่ถูกติดตาม ช่วยแจ้งเตือนหากพบ AirTag ที่ไม่รู้จักมาอยู่ใกล้ ๆ หรือหากคนนั้นไม่มีอุปกรณ์ iOS ตัว AirTag ไม่พึงประสงค์นี้ ก็จะส่งเสียงเพื่อเรียกความสนใจออกมาเอง หลังตัวมันพบว่า กำลังอยู่ห่างจากเจ้าของหรือผู้ไม่หวังดีคนนั้น

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจ หากมีคนพบอุปกรณ์หรือสิ่งของอะไรที่มี AirTag ปริศนาห้อยอยู่ คน ๆ นั้นก็สามารถใช้อุปกรณ์ที่รองรับ NFC มาแตะที่ตัว AirTag นั้น เพื่อค้นหาหมายเลขโทรศัพท์ของเจ้าของ แล้วโทรแจ้งข่าวดีไปได้นั้นเอง

จากทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็ทำให้เรียกตัว AirTag ว่าเป็นอุปกรณ์สะเทือนโลกได้อย่างเต็มปากไม่แพ้ iMac กับ iPad Pro รุ่นใหม่เลย คือมันเป็นอุปกรณ์ติดตามที่มีมานานแล้วก็จริง แต่มันก็มีจุดเด่นหลาย ๆ อย่างที่คู่แข่งรายอื่น ๆ ไม่มี ทั้งยังมีโครงข่ายขั้นเทพอย่าง Find My เป็นเบื้องหลังสำคัญ เลยทำให้ AirTag กลายเป็นอุปกรณ์เล็ก ๆ แต่มีเบื้องหลังใหญ่ระดับโลกในที่สุดครับ

ดูรายละเอียด Apple AirTag เพิ่มเติมได้ที่

https://www.apple.com/th/airtag/

https://www.apple.com/th/newsroom/2021/04/apple-introduces-airtag/ 

Facebook Comments