AIS และ LINE ชี้แจงกรณีบิลค่าไอเท็มคุกกี้รัน 2 แสนบาท! เตรียมเพิ่มการจำกัดวงเงิน

LINE ประเทศไทย และ AIS แจงกรณีถูกร้องเรียนเรื่องค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการเล่นเกมคุกกี้รัน ยืนยันเป็นการใช้บริการจริงจากลูกค้าแต่พร้อมจะเจรจาบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ระบุเตรียมเพิ่มข้อกำหนดการจำกัดวงเงินใช้บริการซื้อสินค้า และ บริการหักผ่านบิลมือถือcookierun

โดยนางอำพร ชุ่มชื่นดี ชาวอำเภอบางปลาม้า เรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบบิลเรียกเก็บเงินกว่า 200,000 บาท ของบริษัทเอไอเอส เบื้องต้นตำรวจ สภ.บางปลาม้า แนะนำให้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ กสทช. ให้ตรวจสอบ เพื่อขอความเป็นธรรม โดยนางอำพรเปิดเผยว่า โทรศัพท์มีวงเงินแค่ 1,000 บาทเท่านั้น จากกรณีนี้ถ้าเกินวงเงินแล้วทำไมระบบไม่มีการแจ้งเตือนค่าใช้จ่ายหรือตัดการให้บริการเนื่องจากค่าใช้จ่ายนั้นเกินไปเป็นจำนวนมาก

ais-google-play
ais-bill

ด้านนายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการตลาด เอไอเอส ชี้แจงกรณีมีผู้ใช้งานดาวโหลดเกมคุกกี้รัน ของไลน์มาเล่นแล้วเกิดค่าใช้จ่ายจากการซื้อไอเท็มต่างๆ ภายในเกมมูลค่ากว่า 200,000 บาทนั้น ทางเอไอเอสชี้แจงว่าปัจจุบันความนิยมในการใช้บริการเกี่ยวกับ application ทางอินเทอร์เน็ต อาทิ การสมัครใช้งาน หรือ การซื้อ content ผ่านทาง play store ซึ่งเป็นศูนย์รวม application ของแอนดรอยด์ ที่ให้บริการโดยกูเกิ้ล ได้รับความนิยมสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมาลูกค้าจำเป็นต้องสมัคร หรือ ซื้อผ่านทางบัตรเครดิต ทำให้ไม่สะดวก ดังนั้น เอไอเอสจึงได้ร่วมมือกับกูเกิล อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเป็นช่องทางให้สามารถชำระค่า content โดยหักจากบิลล์ค่าโทรศัพท์ของเอไอเอสได้ทั้ง prepaid และ postpaid ซึ่งในทางปฏิบัติ ลูกค้าจะต้องสมัครใช้บริการก่อนจึงจะสามารถหักค่าใช้จ่ายได้ รวมถึงในการซื้อ content แต่ละครั้ง จะมีการแจ้งให้ยืนยันการซื้อ และจะส่งยืนยันการซื้อดังกล่าวกลับไปที่ email ของลูกค้าเสมอเช่นกัน

ซึ่งจากกรณีที่มีการเผยแพร่ดังกล่าว ทุก case ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเกิดขึ้นจากการใช้งานจริงของลูกค้า ซึ่งบริษัทฯ ได้มีกระบวนการในการดูแลลูกค้าเกี่ยวกับการชำระค่าบริการเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามเพื่อมิให้ลูกค้าบางคนได้รับผลกระทบจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขณะนี้บริษัทฯ จึงอยู่ในระหว่างแจ้งเตือน และทำการจำกัดวงเงินการใช้บริการดังกล่าวไว้ให้อยู่ในอัตราที่เหมาะสม ทั้งนี้ หากลูกค้าท่านใดประสงค์จะใช้งานเพิ่มเติม สามารถแจ้งขยายวงเงินดังกล่าวได้เช่นกันผ่านทาง ais call center

ด้านฝ่ายประชาสัมพันธ์ ไลน์ ไทยแลนด์ ชี้แจงว่า การสร้างเกมของไลน์อย่างเกมคุกกี้รัน ปกติจะมีให้ดาวน์โหลดเกมมาเล่นฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายแต่จะมีทางเลือกให้กับผู้เล่นสำหรับการซื้อไอเท็มต่างๆ เพิ่มเติม ซึ่งจุดนี้จะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายขึ้นมา แต่จะต้องเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดจากความสมัครใจ ไม่มีการบังคับ ดังนั้นการเล่นเกมต่างๆ เหล่านี้ผู้เล่นจำเป็นต้องได้รับข้อมูล และตระหนักถึงค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น โดยมองว่ากรณีที่เกิดขึ้นนี้ผู้เล่นอาจไม่ทราบถึงค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น จึงทำให้เกิดปัญหาตามมา อย่างไรก็ตามไลน์ไทยแลนด์เตรียมหารือเกี่ยวกับการเพิ่มการให้ความรู้กับผู้ใช้งานเกี่ยวกับความปลอดภัย และค่าใช้จ่ายจากการใช้บริการมากขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาในลักษณะดังกล่าว

นายแพทย์ประวิทย์ ลีสถาพรวงศา กรรมการ กสทช. เปิดเผยว่า กสทช.จะเป็นคนกลางเชิญผู้ได้รับผลกระทบจากค่าใช้จ่ายในการเรียกเก็บค่าโทรศัพท์ 200,000 บาท จากการเล่นเกมคุกกี้รัน มาเจรจา

 

จาก ครอบครัวข่าว

Facebook Comments