รู้จัก Digital Art ผ่านนิทรรศการสุดล้ำ บนจอ Samsung Micro LED

[Top Stories] เคยมีคำกล่าวว่า ‘งานศิลปะนั้นไร้ขอบเขต’ คือไม่จำเป็นต้องเป็นภาพวาดเท่านั้น อย่างการใช้วัถตุ หรือกระทั่งเทคโนโลยี ก็สามารถเป็นศิลปะได้อย่างครั้งนี้เอง

วันนี้ลองมารู้จักกับคำว่า ‘Digital Art’ ผ่านนิทรรศการ “Algorithmic Organisms” ที่ได้ศิลปินดิจิทัลอาร์ตชาวดัตช์ระดับแนวหน้าของโลกอย่าง 0010×0010 มาร่วมสร้างผลงานกับทาง Samsung ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) ในประเทศไทย

นิทรรศการ Algorithmic Organisms เป็น Digital Art ที่แสดงผ่านงาน Visual Ar หรือทัศนศิลป์ ร่วมกับงาน Audio Art หรือโสตศิลป์ คือร่วมทั้งภาพและเสียง ซึ่งภาพก็มาจาก The Frame

จอทีวีขอบางและคมชัดสูงจาก Samsung โดยมีจุดเด่นที่ Quantum Dot นำเสนอระดับสีได้ 100% ให้ได้ภาพสมจริงตามความตั้งใจของศิลปิน

เมื่อเป็นจอ ภาพที่จัดแสดงก็มีการเคลื่อนไหว ซึ่งจะค่อย ๆ เปลี่ยนรูปภาพไปเรื่อย ๆ ผสานเข้ากับลำโพงที่ให้เสียง Ambient ต่ำ ชวนให้ผู้ชมซึมซับผลงานทีละนิด ดื่มด่ำไปกับพื้นที่ทางกายภาพและการสร้างสรรค์ในรูปแบบดิจิทัลที่เข้ากันได้อย่างกลมกลืน แบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน และทำความเข้าใจถึงความบกพร่อง ไม่สมบูรณ์แบบ และความเปราะบางของโลกดิจิทัล

จุดไฮไลท์ก็คือ The Wall จอ Micro LED ขนาด 146 นิ้วจาก Samsung ที่ถ่ายทอดประสบการณ์ภาพได้อย่างสมจริงและมีชีวิตชีวา กับมีลำโพงขนาดใหญ่ ที่ถ่ายทอดเสียงส่งตรงมายังผู้รับชม มอบประสบการณ์การรับชมเหนือจินตนาการ ทลายกำแพงขอบเขตของศิลปะทั้งภาพและเสียง ที่ถือเป็นการปฏิวัติวงการศิลปะในสมัยใหม่

หากใครสนใจนิทรรศการนี้ สามารถไปรับชมได้ที่ MOCA BANGKOK พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย เข้าชมฟรีได้แล้วตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น. ปิดทำการทุกวันจันทร์