รอดหวุดหวิด AMD เคยเกือบล้มละลาย แต่ได้ Sony PS4 ช่วยชีวิต

[หวุดหวิด] กว่าจะมาเป็น AMD ผู้ผลิตชิปประมวลผลยักษ์ใหญ่ ครั้งหนึ่งบริษัทเคยเกือบล้มละลายมาแล้ว แต่ด้วยการมาของ PlayStation 4 หนึ่งในเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ส่งผลให้บริษัทรอดพ้นอย่างหวุดหวิดจนทุกวันนี้

Phil Park วิศวกรผู้ดูแลเรื่อง Infinity Fabric และระบบหน่วยความจำจาก AMD ได้ยืนยันข้อมูลจาก LinkedIn ของ Rentaro Fragale ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายลูกค้าและเกมของ AMD ที่กล่าวถึง PlayStation 4 ว่าเป็นตัวช่วยให้บริษัทรอดพ้นจากการล้มละลายจริง

โดย Phil Park เล่าเลยว่า AMD ในปี 2008 นั้น เคยอยู่ในสถานะที่ย่ำแย่อย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้ต้องลดเงินเดือนพนักงานส่วนมากชั่วคราว และบริษัทต้องจำใจขาย IP หรือทรัพย์สินทางปัญญาไปหลายรายการ โดยหนึ่งในนั้นก็มี Imageon ด้วย (ปัจจุบันคือ Adreno ชิปกราฟฟิกตัวดังของ Qualcomm) ผนวกกับการมาของ Core series จากฝั่งคู่แข่งอย่าง Intel บวกกับบริษัทได้ทุ่มเงินเข้าซื้อกิจการของ ATI ไปจำนวนไม่น้อย ก็ยิ่งทำให้ AMD ต้องดิ้นรนหนักขึ้นอีก

ในที่สุดทาง AMD ก็เริ่มเห็นทางรอด โดยช่วงนั้นบริษัทได้พัฒนาสถาปัตยกรรมชิปใหม่อย่าง Bobcat ที่มุ่งเน้นการใช้ทั้งพลังงานและต้นทุนการผลิตต่ำ จากนั้นในช่วงปี 2013 ก็พัฒนาต่อในชื่อใหม่ว่า Jaguar และชิปนี้เอง คือชิปที่ทาง Sony เลือกมาใช้ในเครื่องเล่นเกมคอนโซลเปลี่ยนยุคอย่าง PlayStation 4 หรือ PS4

ตามรายงานในปี 2022 เผย PS4 ปิดยอดขายไปได้ประมาณ 117 ล้านเครื่องทั่วโลก ซึ่งความสำเร็จนี้ก็ส่งผลกับ AMD ที่เป็นผู้ผลิตชิปประมวลผลหลักให้ด้วย ถึงขั้นที่ว่า Jaguar เป็นหนึ่งในชิปที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายมากที่สุด และเป็นหนึ่งในความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์ของบริษัทกันเลย ซึ่งทั้ง Rentaro Fragale กับ Phil Park ต่างช่วยยืนยันว่า AMD รอดได้เพราะ PlayStation 4 ของ Sony

ปัจจุบัน AMD มีสถาปัตยกรรม Zen และ RDNA เป็นหัวเรือใหญ่ ซึ่งถูกใช้ทั้งใน PlayStation 5 เครื่องเล่นเกมรุ่นล่าสุดของ Sony และ Xbox Series ของ Microsoft ในปีหน้า AMD ได้วางแผนเปิดตัว Zen 5 และ RDNA 5 ชิปตัวใหม่ ที่จะมาขับเคลื่อนวงการเกมต่อไปในเร็ว ๆ นี้

ที่มา : Techspot