เผยรายละเอียดใหม่ของ Android Q เพิ่ม DARK MODE และ Parental Controls

อัพเดตรายละเอียด Android Q หรือ Android รุ่นที่ 10 ในงาน Google I/O 2019 รอบนี้จะเน้นเรื่องความเป็นส่วนตัวและความสะดวกเป็นหลัก โดยจะอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลย

Foldables

รองรับการแสดงผลจอพับได้ทุกประเภท จะพับหน้าพบหลังหรือแบบไหนก็ตาม ตัว Android Q ก็รองรับหมด อารมณ์แบบว่า ทำมาเหอะ จอพงจอพับเราจัดการได้

ปุ่ม Back button หายไป

ปุ่ม Back Button หรือปุ่มย้อนกลับจะหายไป (ตามเทรนด์จริง ๆ : D) แทนที่ด้วยการลากนิ้วหรือ Gesture Based ปัดไปปัดมาแทน

Live Caption  

ฟีเจอร์นี้มาเรียบ ๆ แต่โหดมาก คือมันจะสร้างคำบรรยายในวิดีโอออนไลน์ (แบบใน Youtube) แต่ความโหดนี้ มันจะใช้ AI ในเครื่องคอยแปลคำพูดของคนในวิดีโอ และรองรับการใช้งานแบบออฟไลน์ด้วย

DARK MODE

ในที่สุดมันก็มา ฮ่า ฮ่า โหมดถนอมสายตายอดนิยมหรือ DARK MODE ใน Android Q รองรับแล้วจ้า รองรับในที่นี้คือ รองรับอย่างเป็นทางการเลย ไม่ใช้โหมดเสริมหรือโหลดเพิ่มเติม แต่จะมีเป็นปุ่มให้กดสลับระหว่างโหมดปกติ และ DARK MODE ให้เลย

Android OS Framework

เพิ่มความเร็วและความสะดวกเวลาอัพเดต Android โดยมันจะแยกการทำงานต่างหากเลย ไม่ต้อง Restart ใหม่ เครื่องอีกต่อไป

Built-in screen recording

สามารถกดบันทึกหน้าจอแบบวิดีโอได้เลย Made By Google โดยไม่ต้องเพิ่งแอพฯ หรือสมาร์ทโฟนบางรุ่นที่มีฟีเจอร์นี้แบบแยกเฉพาะ กับบางรุ่นก็ไม่มี

Privacy Setting

มาถึงฟีเจอร์สำคัญของ Android Q แล้ว Privacy Setting หน้าปรับแต่งหรือกำหนดสิทธิ์การให้ข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ คือเราสามารถเลือกเปิดปิดแบบ Real-Time ได้ทันที ไม่ต้องไปไล่เปิดปิดทีละแอพฯ เหมือนก่อนแล้ว

Parental Controls

สุดท้ายนี้ก็เป็นฟีเจอร์ที่พ่อแม่หรือผู้ปกครองน่าจะชอบกันคือ Parental Controls ในสมาร์ทโฟน กำหนดสิทธิ์ กำหนดการ Block และกำหนดช่วงเวลาการใช้งานของลูก ๆ หลาน ๆ ไม่ให้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้ตามใจ

Facebook Comments