ลือแอปลวง เปลี่ยนอวาตาร์สุดฮิต ส่อเป็นมัลแวร์รัสเซีย

ไถ่ฟีต Facebook ช่วงนี้ หลายคนคงได้เห็นภาพโปร์ไฟล์ของเพื่อนๆ บนโซเชียลที่เปลี่ยนไป กลายเป็นภาพวาดคล้ายตัวจริง ที่สร้างได้ง่ายๆ ผ่านแอป New Profile Pic จนทำให้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

ท่ามกลางข่าวลือที่หลายคนเริ่มตั้งข้อสงสัยว่าเป็นแอปลวงหลอกลวง ที่ฝั่งมัลแวร์ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางการเงินส่งไปยังรัสเซียหรือไม่

เพราะหากดูจากข้อมูลของบริษัท Linerock Investment Ltd ผู้พัฒนาแอปนี้จดทะเบียนในรัสเซีย โดย Victor Sazhain ผู้สร้างแอปเป็นชาวรัสเซีย แม้จะไม่ได้อาศัยอยู่ในรัสเซียก็ตาม ทำให้สื่อนอกเริ่มขุดคุ้ยประเด็นนี้อย่างจริงจัง

สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่กำลังระอุอยู่ตอนนี้ ทำให้บริษัทผู้พัฒนาแอปต้องออกมาชี้แจงความโปร่งใสในหลายประเด็น

บริษัทให้ข้อมูลว่ามีสำนักงานในมอสโกและเคียฟ โนโวซีบีสค์ และโอเดสซา ขณะที่ทีม iOS ส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซีย และทีมงาน Android ส่วนใหญ่เป็นชาวยูเครน และการพัฒนาแอปนี้ขึ้นมาไม่ได้มีจุดประสงค์ร้ายแต่อย่างใด

หากดูคำอธิบายในแอประบุเพียงว่า มันช่วยให้คุณเปลี่ยนรูปแบบภาพโปร์ไฟล์ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ โดยแอปจะใช้ AI สร้างภาพใหม่ให้คุณโดยอิงจากภาพจริงที่อัปโหลดเข้าไป

ด้านนโยบายความเป็นส่วนตัวของแอป New Profile Pic ทั้งบน App Store หรือ Google Play ไม่ระบุว่าเข้าถึงข้อมูลธนาคารหรือข้อมูลส่วนตัว

อย่างไรก็ตามแอปได้เก็บข้อมูลชื่อผู้ใช้ อีเมล ข้อมูลเครือข่าย รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่คุณให้ไว้ตอนลงทะเบียนใช้งาน โดยรูปภาพจะถูกเก็บไว้บนคลาวด์ของ Amazon ในอเมริกา และจะถูกลบหลังจากอัพโหลดภายในสองสัปดาห์ ตามข้อมูลที่บริษัทระบุ

กระแสข่าวลือดังกล่าวดูแล้วเป็นเพียงแค่การตั้งข้อสงสัยยังไม่มีมูลความจริง และยังไม่เห็นหลักฐานใดๆ ที่แสดงว่าแอปกำลังนำข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ส่งไปยังรัสเซีย แต่เพื่อความปลอดภัย ก่อนที่จะกดยินยอมแลกข้อมูลส่วนตัวเพื่อเข้าถึงแอปอะไร ต้องพิจารณาให้ดีครับ ช่วงนี้กลลวงออนไลน์พัฒนารูปแบบใหม่ๆ ขึ้นทุกวัน

ที่มา : https://www.q13fox.com/news/is-new-profile-pic-app-a-scam-rumors-claim-its-russian-malware

#TechhubUpdate #Avatar #App #Malware

Facebook Comments