ดับฝัน Apple ไม่ยอมเสียส่วนแบ่ง ปิดบริการใน Android TV

ตกลงกันไม่ได้ก็ปิดระบบมันซะเลย! ผู้ใช้บริการ Apple TV ในโทรทัศน์เครือข่าย Android และ Google กำลังเจอปัญหาใหญ่เพราะตอนนี้ยังไม่สามารถเลือกซื้อหรือรับบริการเช่าหนังบน iTunes ได้เหมือนที่เคยโฆษณา

เมื่อช่วงกลางปีที่แล้วแอบมีข่าวดีให้ทุกคนได้ดีใจว่าผู้ที่ใช้ Android TV ในเวอร์ชั่น 8.0 ขึ้นไป จะสามารถเลือกซื้อหนัง ซีรีส์ หรือรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่มีเฉพาะแค่ใน Apple TV ได้เหมือนแพลตฟอร์มอื่น ๆ

แต่เหมือนโปรเจคนี้จะไม่ได้ไปต่อ เพราะล่าสุดผู้ใช้บริการเองได้สังเกตเห็นปุ่มเริ่มต้นดูหนัง เปลี่ยนเป็น  “How to Watch” แทน และพอกดเข้าไป กลายเป็นข้อความคำแนะนำแทน ประมาณว่าให้ผู้ใช้บริการหันไปใช้งานบนอุปกรณ์ที่รองรับแทน

สาเหตุที่เป็นแบบนี้คาดว่าเกิดจะการเจรจาส่วนแบ่งที่ไม่ลงรอยกัน และทาง Apple จะไม่ยอมเสียส่วนแบ่งรายได้ ให้กับทาง Google นั้นเอง โดยปกติหากมีการซื้อขายในแอป (In-App Purchase) บน Play Store จะต้องถูกแบ่งรายได้มากถึง 30% เลยทีเดียว

ถึงแม้ทาง Apple และ Google จะเคยมีข้อตกลงกันในช่วงแรกว่าจะไม่มีการเรียกเก็บส่วนแบ่งรายได้ดังกล่าว แต่สัญญานี้ก็ดูเหมือนจะสิ้นสุดลงเป็นที่เรียบร้อย และยังคงจะต้องเจรจาข้อตกลงนี้กันต่อไป

#Android #AppleTV #TechhubUpdate