รู้ทัน เว็บการกุศลปลอม โผล่ว่อนเน็ต หลอกโอนเงินช่วยยูเครน

เว็บการกุศลปลอม
ผุดขึ้นเหมือนดอกเห็นหน้าฝน ……
.
ระหว่างสงครามตอนนี้ เรามักเห็นข่าวการโจมตียูเครนอยู่เรื่อย ๆ และก็จะมีองค์กรการกุศลมากมายออกมาขอเรียกร้องเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือชาวยูเครนครับ ซึ่งก็เดาว่าหลายคนน่าจะเห็นผ่านฟีดใน Facebook กันมาบ้าง ซึ่งก็พอเข้าใจได้นะ
.
แต่คนบางกลุ่มกำลังหาทางฉวยโอกาสจากความสงสารของคนทั้งโลก โดยนักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ได้สังเกตเห็นกิจกรรมการหลอกลวงมีมากขึ้นเรื่อย ๆ มีเว็บการกุศลปลอมจำนวนมากแพร่กระจายอยู่ในโลกออนไลน์ และได้เตือนว่าให้ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนจะโอนเงินให้ใครนะ
.
นอกจากนี้ พวกนักต้มตุ๋นพวกนี้จะยายามจัดการระบบต่าง ๆ ให้สามารถโอนเงินได้อย่างสะดวกและง่ายดาย มีตัวเลือกสำหรับการโอนเงินโดยตัดจากบัตรเครดิต หรือผ่านสกุลเงินดิจิทัล และมักใช้กลวิธีกดดัน เช่น การเน้นย้ำถึงความเร่งด่วน พร้อมทั้งมีการใช้ภาษาที่ทำให้เราเกิดอารมณ์สงสารมากขึ้น
.
ซึ่งในอีเมลจำนวนมากที่นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ค้นพบคือ ผู้ฉ้อโกงได้ปลอมตัวเป็นเหยื่อของความขัดแย้ง โดยแสร้งทำเป็นขอความช่วยเหลือทางการเงินสำหรับครอบครัว
.
อย่างไรก็ตาม นักวิจัยมีข้อแนะนำในการตรวจสอบก่อนจะโอนเงินไปนะ คือให้เราไปฟังเพลง “อย่าโอน” ของลุง ไม่ใช่ !! คำแนะนำคือ
.
+ ตรวจสอบเว็บไซต์และหนังสือรับรองของมูลนิธิ องค์กรการกุศลที่ถูกกฎหมายจะได้รับการจดทะเบียน คุณควรตรวจสอบข้อมูลประจำตัวขององค์กรในฐานข้อมูลที่รู้จักเพื่อยืนยันว่าเป็นของแท้
.
+ ติดต่อองค์กรการกุศลโดยตรงเพื่อบริจาคหรือให้การสนับสนุน หากต้องการบริจาคทางออนไลน์ ให้พิมพ์ที่อยู่เว็บไซต์การกุศลแทนการคลิกลิงก์
.
+ หากไม่แน่ใจเกี่ยวกับองค์กรที่กำลังตรวจสอบ ให้อ้างอิงองค์กรที่มีชื่อเสียงที่ให้การสนับสนุนด้านมนุษยธรรม เช่น สภากาชาด
.
+ จำไว้ว่าบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไม่น่าจะติดต่อคุณโดยตรงเพื่อขอเงิน โดยเฉพาะคนแปลกหน้าที่คุณไม่รู้จัก โปรดใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการขอให้โอนเงิน
ระแวดระวังเสมอ เว็บไซต์ปลอมอาจดูเหมือนกับเว็บไซต์การกุศลของแท้ รายละเอียดที่แตกต่างคือข้อมูลการส่งเงินบริจาค นอกจากนี้เพจปลอมมักมีการสะกดคำหรือใช้ไวยากรณ์ที่ผิด
.
+ ระมัดระวังการใช้โซเชียลมีเดีย โซเชียลมีเดียเป็นวิธีที่มีประโยชน์สำหรับองค์กรการกุศลในการสื่อสารกับสาธารณะและร้องขอการบริจาค แต่อย่าเหมารวมว่าคำขอบริจาคบน Facebook, Twitter, Instagram หรือ YouTube นั้นถูกต้องตามกฎหมายเพียงเพราะเพื่อนชอบหรือแชร์ ควรใช้เวลาค้นคว้าหาข้อมูลก่อนตัดสินใจบริจาค
.
ที่มาข้อมูล Kaspersky
Facebook Comments