เอาใจสาย Androids Apple เปิด Tracker Detect ไม่ต้องกลัวโดน AirTags ติดตาม

Tracker Detect

ในวันที่ Apple เปิดตัว AirTags ก็รู้สึกว่ามันเป็นอุปกรณ์ติดตามที่ทันสมัยมาก ๆ ครับ (ส่วนตัวก็ใช้อยู่ ) ไม่ต้องใส่ซิม ไม่ต้องเอาออกมาชาร์จบ่อย ๆ แบตอยู่ได้ยาวเป็นปี แถมเอามาเปลี่ยนแบตได้ด้วย กดค้นหาง่าย มันเลยกลายเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมมาก ๆ
.
แต่หลายคนแอบกังวล จะถูกคนไม่หวังดี ใช้ AirTags เพื่อติดตามตัวเองหรือเปล่า ซึ่งสำหรับคนที่ใช้ iOS ก็หมดห่วงนะ เพราะมันจะมีการแจ้งเตือนหากพบ AirTags ที่ไม่รู้จัก แต่สำหรับผู้ใช้ Androids นั้นไม่ใช่ เพราะไม่สามารถรู้ได้ล่าสุด
.
ล่าสุด Apple เข้าใจปัญหาดังกล่าว ซึ่งได้ออกแอปใหม่อย่าง Tracker Detect ซึ่งจะแจ้งให้ผู้ใช้ Androids ทราบว่ามีใครนำ AirTags มาติดตามคุณหรือเปล่า
.
โดยเมื่อซอฟต์แวร์พบกับ AirTags ในบริเวณใกล้เคียง และมันติดตามคุณเป็นเวลาเกิน 10 นาที คุณสามารถสั่งให้ AirTags ตัวนั้นเปิดเสียงออกมาเพื่อทำให้คุณค้นหามันง่ายขึ้น และเมื่อค้นหาเจอ ก็สามารถนำมันมาแตะกับโทรศัพท์ที่รองรับ NFC และเราจะได้รับคำแนะนำในการถอดแบตเตอรี่ออกหรือปิดใช้งานมันครับ
.
สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ Androids แสกนหา AirTag ที่ติดตามพวกเขาโดยไม่รู้ตัวครับ ส่วนสาเหตุที่ Apple เปิดตัว Android Tracker Detect เกิดขึ้นหลังจากการเกิดเหตุการณ์เลวร้ายหลายครั้งที่คนร้ายใช้ AirTags สะกดรอยตามผู้คน ยกตัวอย่างเช่น ตำรวจเพิ่งจับคนร้ายที่ใช้ AirTags วางแผนที่จะเพื่อขโมยรถยนต์ราคาแพง
.
ทั้งนี้ Android Tracker Detect จะทำงานได้ดีขนาดไหน ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ที่ดาวน์โหลดแอปไปติดตั้งในเครื่องครับ ไม่เหมือนกับ iOS ที่จะส่งคำเตือนแบบเชิงรุกให้ผู้ใช้อัตโนมัติเมื่อตรวจพบ AirTags ที่ติดตามตัวเรา ต่างกับ Androids ที่ต้องโหลดแอปและกดสแกนหาด้วยตัวเอง
.
ที่มาข้อมูล

https://www.engadget.com/apple-detect-tracker-android-release-193850566.html

 

Facebook Comments