แยกไม่ออก ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิลงง iPhone 12 และ 13 ต่างกันยังไง

Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้งของ Apple กล่าวว่า เขาไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่าง iPhone 13 ของเขากับ iPhone 12 รุ่นก่อนได้ แม้ iPhone 13 จะได้รับการยกย่องว่ามีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น มีกล้องที่ดีขึ้น และมีกระจกที่แข็งแรงกว่า iPhone 12 แต่ในแง่ของเทคโนโลยีนั้นแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย (เอิ่ม… สตีฟ คุณไม่ได้รู้สึกคนเดียว)
.
Wozniak ก่อตั้ง Apple Computer กับ Steve Jobs ภายในปี 1976 แต่เขาไม่ลังเลเลยที่จะวิจารณ์อุปกรณ์หรือการดำเนินธุรกิจของ Apple ในปัจจุบัน
.
โดยหากย้อนกลับไปในปี 2560 Wozniak กล่าวว่าเขาจะไม่ซื้อ iPhone X ที่เพิ่งเปิดตัว เพราะมีความกังวลเกี่ยวกับซอฟต์แวร์จดจำใบหน้าของ iPhone ตัวใหม่ และบอกว่าเขาพอใจกับ iPhone 8 ที่ยังเป็นระบบการใช้งานแบบเดิมมากกว่า ( หลังจากที่ iPhone X ล็อตแรกถึงมือลูกค้า ก็พบว่าซอฟต์แวร์จดจำใบหน้าของ iPhone นั้นมีปัญหาใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้งานและความปลอดภัยครับ)
.
และหลังจาก Tim Cook CEO ของ Apple ส่ง iPhone X มาให้เขา Wozniak ก็วิจารณ์โทรศัพท์ว่ามันดูใช้งานยาก โดยกล่าวว่าผลิตภัณฑ์ Apple รุ่นก่อน ๆ เช่น Apple Lisa นั้นใช้งานง่ายกว่า (แร๊งงง) ใครอยากเห็นหน้าตา ลองเอาชื่อไปเซิร์ชดูนะ แล้วจะรู้สึกได้ถึงความแซะนี้…
.
ทั้งนี้ Steve Wozniak ยังเป็นหนึ่งในคนที่พยายามเรียกร้องให้แก้เรื่องการซ่อมที่ผูกขาดกับบริษัทโดยเฉพาะ และเรียกร้องให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสิทธิ์ในการซ่อมได้เองผ่านร้านค้าหรือบุคคลสาม ไม่ใช่แค่ต้องซ่อมกับ Apple เพียงอย่างเดียว
.
หากย้อนกลับไปในวันที่ Jobs และ Wozniak เปิดตัว Apple II คอมพิวเตอร์ได้รับการจัดส่งรูปแบบเฉพาะที่อนุญาตให้ลูกค้านำความคิดสร้างสรรค์ทางวิศวกรรมของตนเอง มาใส่ในคอมพิวเตอร์ได้และนั่นทำให้ Apple II สามารถพัฒนาต่อยอดเพิ่มขึ้นได้อีก แต่พอเป็น Apple ในปัจจุบัน มันแทบจะเป็นระบบปิดตายแล้ว
.
Wozniak ยังกล่าวอีกว่าเขาสนับสนุนสิทธิของผู้ใช้เทคโนโลยีในการซ่อมอุปกรณ์ของตนเอง ซึ่งเป็นจุดยืนที่ทำให้เขาขัดแย้งกับบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ ๆ ซึ่งรวมถึง Apple ด้วยเช่นกัน และนี่คือหนึ่งในเรื่องสำคัญที่เขายืนอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับบริษัทที่ตัวเองสร้างมากับมือตลอดหลายปีที่ผ่านมาครับ
.
แน่นอนว่า เมื่อมีโปรดักส์ของ Apple ออกใหม่ และมันไม่ว้าวว สักเท่าไหร่ เค้าก็ต้องออกมาวิจารณ์ตามความเป็นจริง เพราะเทคโนโลยีบางอย่างก็ถือว่าตามหลังฝั่ง Androids อย่างเห็นได้ชัดครับ ซึ่งจุดเด่นจริง ๆ ของ Apple ก็คงเป็นเรื่องของระบบปฏิบัติการที่คนส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นอยู่
.
แหล่งข้อมูล

https://www.businessinsider.com/apple-cofounder-criticizes-difference-between-iphone-12-13-13-2021-11

https://www.businessinsider.com/apple-steve-wozniak-supports-users-right-to-repair-2021-7

Facebook Comments