มหากาพย์ ชิปหาย! ชวนคุย ทำไมค่ายดังถึงอยากมีชิปเอง

มหากาพย์ ชิปหาย! ชวนคุย ทำไมค่ายดังถึงอยากมีชิปเอง? Techhub ชวนคุย Podcast ทอร์คฮาๆ ตามประสาคนไอที กับสองกูรูเทคฮับ หยิบประเด็นดังมาเล่าทุกเช้าวันพุธ

เปิดประเด็น Apple ชิปใหม่ เจ๋งยังไง เคล็ดวิชาเด็ดของ Apple คือ ‘หนึ่งเดียวคือทุกสิ่ง’ ทุก ๆ สิ่งล้วนมาจากที่เดียวกัน ทั้งผลิตเอง ออกแบบเอง และปรับแต่งเอง อย่างในชิป M1 และ M1 Pro กับ M1 Max ไม่ว่าจะแรม จะ CPU กับ GPU ก็รวมอยู่ในชิปตัวเดียวกัน ไม่ได้มีเป็นแรมแยกหรือการ์ดจอแยกเหมือนฝั่งคู่แข่ง เมื่อรวมกับ MasOS หรือซอฟต์แวร์ที่พัฒนาเองด้วยอีก ก็ทำให้ได้ประสิทธิสูงสวนทางกับการใช้พลังงานนี้เอง

เรื่องสถานการณ์ชิปขาดแคลนอาจไม่ได้เป็นเหตุผลที่ Apple อยากมีชิปเองสักเท่าไหร่ครับ เพราะเหตุผลน่าจะมาจากเรื่องของประสิทธิภาพมากกว่า แต่การมีชิปเอง ก็อาจส่งผลในเรื่องของการผลิต ยกตัวอย่างเช่น ด้วย Apple เป็นลูกค้ารายใหญ่ของ TSMC ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลก ทำให้ Apple ได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ เช่น ได้รับสิทธิการผลิตมากกว่า แถมไม่โดนปรับขึ้นราคาเหมือนบริษัทอื่น

ต้องยอมรับว่า การที่ Apple เปิดตัวชิปที่ทรงพลังมาก ๆ ก็ทำให้บริษัทชิปรายอื่นต้องรีบเร่งตัวเองเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้ง AMD และ Intel ต่างก็ออกมาบอกว่า จะเตรียมเปิดตัวชิปสถาปัตยกรรม ARM ที่เป็นแบบ System on a chip ภายในปีหน้าเช่นกัน อยากรู้ว่าเรื่องราวเป็นยังไง ไปฟัง

 

#เรื่องไอทีฟังง่ายสำหรับคนไม่ชอบอ่านเยอะ #TechhubPodcast #Techhubชวนคุย

⭐️  กดติดตามไว้จะได้ไม่พลาด
Youtube : bit.ly/35qb5Ak
Soundclound : https://bit.ly/3vo7zoq
Spotify : spoti.fi/2rTYlnA
Apple Podcast : apple.co/35EelIc
Blockdit : www.blockdit.com/techhub

Facebook Comments