ล้ำกว่าเดิม Apple ซุ่มพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ เข้าถึงง่าย แค่ใช้ iPhone

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม Apple เปิดตัวของใหม่แต่ละครั้ง ไม่ปังเรื่องเทคโนโลยีอย่างที่คิด หรือยังตื่นเต้นไม่มากพอ แต่จริงๆ แล้ว เบื้องหลังของทีมวิจัย Apple กำลังทุ่มเทพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ที่ซ่อนอยู่ใน iOS

ล่าสุด Apple ได้ออกมาเปิดเผยว่า กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ให้กับ iPhone, Apple Watch, iPad และ Mac ในรูปที่น่าสนใจ อย่าง Live Captions ที่ใช้ AI ช่วยแปลงเสียงพูด และแสดงคำบรรยายสด ระหว่างใช้งาน FaceTime แอปโซเชียล สตรีมมิ่ง หรือแม้แต่เสียงคุยจากคนที่อยู่รอบข้างก็ทำได้ โดยที่ผู้ใช้สามารถปรับขนาดของข้อความที่ปรากฏบนหน้าจอได้ตามต้องการ

ฟีเจอร์นี้ใหม่นี้ใช้งานได้กับ iPhone 11 ขึ้นไป, iPad รุ่นที่มี A12 Bionic ขึ้นไป และ Mac ที่ใช้ Apple ซิลิคอน โดยเริ่มเปิดให้ใช้งานในปลายปีนี้

ไม่พอ Apple ยังเพิ่มฟีเจอร์รองรับการใช้งานประตูแบบดิจิทัล โดยใช้ประโยชน์จากเซนเซอร์ Lidar ที่ใช้งานได้บน iPhone และ iPads บางรุ่นเท่านั้น เช่น iPhone 12 Pro, iPhone 13 Pro และ iPad Pro รุ่นล่าสุด

ฟังก์ชั่นที่เพิ่มเข้ามาจะมีประโยชน์อย่างมากกับคนตาบอด หรือมองเห็นได้ไม่ชัด เพราะการใช้กล้องและเซ็นเซอร์ AR ของ iPhone จะช่วยนำทางด้วยเสียง และตรวจจับผู้คนได้ด้วย

นอกจากนี้ Apple ยังได้เพิ่ม Voice Over ใหม่มากถึง 20 ภาษา รวมถึงปรับแต่ง Siri และ Apple Books แบบใหม่เพื่อเพิ่มการเข้าถึงสำหรับผู้พิการ อย่างการพัฒนาเทคโนโลยีรู้จำเสียง และการแชร์หน้าจอของ Apple Watch ไปบน iPhone ซึ่งทำให้ผู้ใช้ Watch สามารถเข้าถึงคุณสมบัติต่างๆ ที่มีใน iPhone ได้ด้วย

เป้าหมายใหญ่ของ Apple คือทำให้อุปกรณ์สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้อย่างไม่จำกัด แม้จะเป็นผู้พิการก็ตาม แนวคิดนี้ไม่ต่างจาก Google ที่กำลังทุ่มนักวิจัยและสตาร์ทอัพจำนวนมาก เพื่อนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงผ่านสมาร์ทโฟน

ตัวอย่างเช่น Google Play ผู้พิการสามารถดาวน์โหลด Gboard – แป้นพิมพ์ของ Google ซึ่งสามารถพิมพ์โดยการสั่งการด้วยเสียง และ Live Transcribe ​​ฟีเจอร์แปลงคำพูดให้กลายเป็นตัวหนังสือบนสมาร์ทโฟน ช่วยถอดเสียงเป็นตัวอักษรให้ผู้พิการได้อย่างทันที ซึ่งมีภาษาให้เลือกกว่า 80 ภาษา และสลับระหว่าง 2 ภาษาได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงฟีเจอร์การแจ้งเตือนเสียงที่แจ้งเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์ที่อาจมีความเสี่ยงและสถานการณ์ส่วนบุคคลโดยพิจารณาจากเสียงที่ดังขึ้นที่บ้าน เช่น เสียงสัญญาณเตือนควัน เสียงไซเรน เสียงเด็กทารกได้ด้วย

ที่มา : https://www.apple.com/newsroom/2022/05/apple-previews-innovative-accessibility-features/

#TechhubUpdate #Apple #iOS

Facebook Comments