ฟันธงแล้ว ห่าง โซเชียลมีเดีย 1 อาทิตย์ ช่วยรักษาภาวะซึมเศร้า

โซเชียล

การศึกษาพิสูจน์ว่า หากเราหยุดพักจากโซเชียลมีเดียเพียงแค่อาทิตย์เดียว ก็ทำให้เรามีความสุขมากขึ้น
.
เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีอาการเสพติดโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Twitter , Tiktok หรือแม้แต่ Facebook แน่นอนว่าฟีดในแต่ละวันนั้นไม่ได้มีแต่เรื่องดี ๆ เท่านั้น แต่เรามักเจอกับเรื่องชวนเครียด หรือวิตกกังวลจากเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่นโควิด การบริหารงานรัฐบาล หรือเรื่องอื่น ๆ
.
มหาวิทยาลัย Bath ได้ทำการศึกษาร่วมกับทีมนักวิจัย และตีพิมพ์ในวารสารชื่อ ‘Cyberpsychology, Behavior and Social Networking’ โดยได้ศึกษาผลกระทบด้านสุขภาพจิตของผู้คนต่อสื่อสังคมออนไลน์เป็นเวลา 1 สัปดาห์
.
การทดสอบเป็นการสุ่มเลือกอาสาสมัครทั้งหมด 154 คน ที่มีอายุระหว่าง 18-72 ปี และแบ่งผู้เข้าทดสอบออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งจะให้ใช้โซเชียลมีเดียปกติ และอีกกลุ่มถูกบังคับไม่ให้เปิดเข้าไปที่โซเชียลมีเดียเลย ซึ่งนักวิจัยได้ใช้บททดสอบพื้นฐานเพื่อวัดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า
.
หลังจากผ่านไป 1 อาทิตย์ นักวิจัยได้ใช้บททดสอบพื้นฐานเพื่อวัดความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า และคุณภาพชีวิต พบว่ากลุ่มที่ถูกห้ามไม่ให้ใช้งานโซเชียลมีผลคะแนนอยู่ในเกณฑ์ที่ดี นอกจากนี้อาสาสมัครหลายคนยังรายงานผลในเชิงบวกว่า การถูกตัดขาดจากโซเชียลมีเดียช่วยให้พวกเขาอารมณ์ดีขึ้น และมีความวิตกกังวลโดยรวมลดลง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า การหยุดพักจากโซเชียลมีเดียเพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตได้อย่างมาก
.
ผลสรุปของการวิจัยนี้คือ ผู้คนควรหยุดพักเล่นโซเชียลบ้างเป็นครั้งคราว และหันมาให้ความสำคัญกับครอบครัวและเพื่อนฝูงมากขึ้น ไม่ใช่แค่การมองโลกภายนอกผ่านหน้าต่างขนาด 6 นิ้ว หรือบางคนอาจใหญ่กว่านั้น..ครับ ฉะนั้น มาหยุดพักกันบ้างดีกว่า
.
ที่มาข้อมูล
https://fossbytes.com/study-proves-taking-a-break-from-social-media-makes-you-happier/?fbclid=IwAR2X6wDyjEWawOSoiqkG_HdzezDwG7bodqxBFeUN-7KXqA2BQJV_w_5er3s

อ่านข่าวอื่น ๆ ของ Techhub

 

 

Facebook Comments