เศรษฐกิจทรุด ! Apple ลดยอดการผลิต iPhone 6s หลังยอดขายชะลอตัว

รายงานข่าวจากสื่อต่างประเทศระบุ Apple ปรับลดกำลังการผลิต iPhone 6s อันเป็นผลจากยอดขายที่ชะลอตัว พร้อมกับอาจเป็นตัวสะท้อนให้เห็นว่าตลาดสมาร์ทโฟนได้ก้าวเข้าสู่จุดอิ่มตัว โดยเฉพาะในระดับไฮเอนด์

iphone-6s-orders-1

สื่อต่างประเทศคาดการณ์ว่า Apple จะลดกำลังการผลิต iPhone 6s ลงภายในสามเดือนแรกของปี 2016 ซึ่งมีการยืนยันจากซัพพลายเออร์ผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กับ iPhone ว่าได้มีคำสั่งให้ลดกำลังการผลิตจริง จากสิ่งที่เกิดขึ้นได้สร้างความกังวลให้กับกลุ่มนักลงทุนที่มองว่า “iPhone ได้ผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว” อาจจะเนื่องด้วยการอิ่มตัวของตลาดสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะในระดับไฮเอนด์ ขณะเดียวยังมีปัจจัยด้านยอดขายของ iPhone 6s และ 6s Plus มีจำนวนน้อยกว่า iPhone 6 และ 6 Plus ด้วย ซึ่ง Nikkei สื่อในญี่ปุ่นชี้ว่ายอดขายที่ลดลงสืบเนื่องจาก iPhone 6s และ 6s Plus ยังขาดความน่าสนใจ และไม่สร้างแรงจูงใจที่เพียงพอให้กับผู้บริโภคให้เปลี่ยนใจมาอัพเกรดเป็นรุ่นล่าสุดได้

นอกจากนี้ Morgan Stanley บริษัทวิเคราะห์การลงทุนยังย้ำว่า ด้วยยอดขายที่ลดลงของ iPhone 6s มีปัจจัยจากราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นในหลายตลาดต่างประเทศทั่วโลก อันเกิดจากสภาวะค่าเงินที่ผันผวนในแต่ละสกุลเงิน แต่คาดว่าการผลิตจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในเดือนเมษายนถึงมิถุนายน

อย่างไรก็ตามสื่อต่างประเทศหลายฝ่ายเชื่อมั่นว่า ยอดขาย iPhone จะเพิ่มขึ้นอีก 10% ในปี 2016 อันเป็นผลจากการเปิดตัว iPhone 7 ที่คาดการณ์ว่าจะมีการปรับโฉมใหม่อีกระลอก ประกอบกับความต้องการ iPhone ที่จะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดที่สำคัญที่สุดของ Apple

อ้างอิงจาก CNET

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here