หูเทพ VS หูทิพย์ Apple Music เวอร์ชัน Hi-Fi เสียงดีขึ้นได้ในราคาเดิม

สงครามเพลงสตรีมมิ่งมีแววจะร้อนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ Apple ส่งสัญญาณ จะยกระดับคุณภาพเสียงของ Apple Music ให้ฟังได้ในรูปแบบ Hi-Fi โดยจะเปิดให้ใช้งานได้เร็วๆ นี้ ก่อนที่ Spotify จะเปิดตัวบริการ Hi-Fi ช่วงปลายปี
ท่ามกลางข่าวลือถึงการมาของ AirPods 3 หูฟังที่กำลังจะเปิดตัวล่าสุด จะมาพร้อมกับตัวเลือกการสตรีม Hi-Fi แบบใหม่ใน iOS 14.6 ที่ดูเหมือนใกล้ความจริงเข้ามาทุกที หลังจากมีผู้พบว่า Apple กำลังซุ่มทดสอบฟีเจอร์นี้ใน Music Apple เวอร์ชันเบต้าบน Android
ข้อมูลนี้พบใน Apple Music 3.6.0 Beta ล่าสุด ที่อัปโหลดไปยัง Play Store ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ Android มีตัวเลือกการสตรีมเสียงแบบ Lossless โดยผู้ใช้สามารถเลือกระหว่างเสียงที่มีคุณภาพสูงขึ้น และการใช้ข้อมูลที่ลดลงได้ โดยยังคงมีค่าใช้จ่ายรายเดือนเท่าเดิม ไม่ได้มีการปรับราคาขึ้นตามคุณภาพเสียงอย่างที่หลายคนกังวล
คุณภาพเพลงแบบ Hi-Fi ซึ่งจะช่วยให้ผู้ฟังได้ยินรายละเอียดต่าง ๆ ของเสียง อย่างที่ตัวศิลปินตั้งใจอยากนำเสนอได้ครบถ้วนมากที่สุด โดยไฟล์เสียงแบบ Lossless จะเก็บทุกรายละเอียดของไฟล์ต้นฉบับ แลกกับพื้นที่บนอุปกรณ์ของคุณมากขึ้น พื้นที่ 10 GB อาจจัดเก็บได้ประมาณ 3,000 เพลง
การสตรีมแบบไม่สูญเสียข้อมูล จะใช้ข้อมูลมากกว่าอย่างเข้าใจได้ เพลง 3 นาทีที่เคยมีขนาดประมาณ 1.5 MB จะเพิ่มขึ้นเป็น 145 MB มาพร้อม hi-res lossless ที่ 24-bit / 192 kHz รองรับแตกต่างและขึ้นอยู่กับความพร้อมของเพลง เครือข่าย และความสามารถของลำโพง หรือหูฟังที่เชื่อมต่อ
แม้ตอนนี้ จะยังไม่ชัดเจนว่าผู้ใช้ Android จะได้รับการสนับสนุน Dolby Atmos และ Dolby Audio ด้วยหรือไม่เนื่องจากคุณลักษณะนี้พบใน iOS beta 14.6 Beta ล่าสุดเท่านั้น โดยความคืบหน้าทั้งหมดอาจถูกเปิดเผยเร็วๆ นี้ ในขณะที่ Spotify เองก็มีแผนที่จะเปิดตัวบริการ Hi-Fi ของตัวเองในช่วงปลายปีนี้เช่นกัน
อยากลองสัมผัส พลังเสียงแบบ Hi-Fi เลยครับ ว่าจะแยกออกมั้ย ใครกันแน่ที่หูเทพ หรือจริงๆ แล้วเราเป็นแค่คนหูทิพย์ มโนไปเอง เพราะไม่ได้เซียนฟังเพลงมากพอ
Facebook Comments