ยอมแล้ว Apple ให้ซ่อมอุปกรณ์เองได้ ไม่หมดประกัน หลังโดนกดดันหนัก

ในที่สุดก็ยอมแล้วสินะ
.
Apple เปิดแผนให้ผู้ใช้ iPhone และ Mac สามารถซื้ออะไหล่และเครื่องมือไปซ่อมอุปกรณ์ของตัวเองที่บ้านได้ โดยไม่ต้องนำเครื่องไปซ่อมที่ศูนย์ Apple เพียงอย่างเดียวนะฮะ !!!
.
แผนดังกล่าวมีชื่อว่า “Self Service Repair” ซึ่งจะเปิดตัวต้นปีหน้าในสหรัฐที่แรก และเตรียมขยายไปประเทศอื่น ๆ ต่อไป โดยจะเริ่มเปิดใช้งานกับ iPhone 12 และ 13 ตามด้วย Mac ที่มีชิป M1 ซึ่งสามารถเปลี่ยน จอแสดงผล แบตเตอรี่ และกล้องของ iPhone โดยใช้ชิ้นส่วนจาก Apple ได้ในช่วงแรก และอาจมีตัวเลือกอื่น ๆ ตามมาในภายหลัง
.
นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จาก Apple นะครับ และส่วนตัวคิดว่า Apple ก็สมควรโดนแล้ว เพราะในอดีตที่ผ่านมา เรื่องนี้เป็นเป็นประเด็นกับนักเคลื่อนไหวที่เรียกร้องสิทธิในการซ่อมแซมอุปกรณ์ของตนเองได้ ไม่ใช่โดนผูกขาดกับบริษัทที่เราซื้อมา แม้กระทั่งผู้ร่วมก่อตั้ง Apple อย่าง Steve Wozniak ก็ยังไม่เห็นด้วยกับเรื่องที่ Apple พยายามผูกขาดมากเกินไปจนทำให้การพัฒนาเทคโนโลยีนั้นตามหลังฝั่ง Androids
.
ก่อนหน้านี้ เรื่องที่เป็นประเด็นหนักคือ Apple ใช้ซอฟต์แวร์ที่ป้องกันไม่ให้ Face ID ทำงาน หากลูกค้านำหน้าจอไปเปลี่ยนที่ร้านภายนอก ซึ่งเรื่องนี้เป็นการผูกขาดอย่างชัดเจน และอาจเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้ขึ้น
.
Apple บอกว่าโปรแกรม “Self Service Repair” นั้นมีไว้สำหรับ ช่างเทคนิคที่มีความรู้และประสบการณ์ในการซ่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น และลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงควรไปหาผู้เชี่ยวชาญในการซ่อมเครื่อง แต่ก็ไม่ได้ห้าม หากลูกค้าจะนำไปซ่อมด้วยตัวเอง
.
ทั้งนี้ข้อมูลจากเว็บไซต์ Techcrunch บอกว่า การซ่อมแซมด้วยตัวเองนี้ จะไม่ทำให้ประกันหมดไป แม้ว่าอาจทำให้อุปกรณ์เสียหายได้ในการแก้ไขก็ตาม (ก็ยังงง ๆ นะ ว่า Apple จะทำยังไง)
.
แหล่งข้อมูลอ้างอิง
 
 
Facebook Comments