เริ่มแล้ว แพทย์สวม Vision Pro ช่วยผ่าตัดเป็นครั้งแรก

[แพทย์ยุคใหม่] หลัง Apple วางจำหน่าย Vision Pro ก็มีคลิปผู้ใช้นำไปใส่เดินที่สาธารนะ ใส่ขับรถ หรือกระทั่งใส่ยิงปืนก็ยังมี แต่ล่าสุดถือว่าเป็นนวัตกรรมโดยแท้ พบศัลยแพทย์อังกฤษใช้ตัวแว่นช่วยในการผ่าตัดคนไข้จริง ๆ แล้ว

ข้อสังเกตุชัด ๆ อย่างหนึ่งของ Vision Pro ก็คือราคาที่มากถึงหลักแสน แต่คงไม่ใช่สำหรับองค์กรหรือบริษัท ที่สามารถเบิกงบจัดซื้อได้ไม่ยาก ตัวอย่างเช่นโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอังกฤษ พบศัลยแพทย์นำไปสวมใส่เพื่อช่วยผ่าตัดเป็นครั้งแรก

นำเป็นการสานความหวังของ Apple ที่วางให้ Vision Pro เป็นอุปกรณ์ผู้ช่วยในระดับอาชีพ หนึ่งในนั้นก็มีอุตสาหกรรมทางการแพทย์ และล่าสุดก็มีศัลยแพทย์นำไปช่วยผ่าตัดกระดูกสันหลังของผู้ป่วยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่โรงพยาบาลเอกชน Cromwell ในลอนดอน

ส่วนการใช้งานนั้น พบตัวแว่น Vision Pro สามารถช่วยเตรียมความพร้อม ติดตามขั้นตอนผ่านตัด เลือกเครื่องมือที่เหมาะสม จากนั้นก็ช่วยติดตามขั้นตอนของการผ่าตัด และสามารถวัดได้เลยว่า การผ่าตัดดำเนินไปได้ดีเพียงใด

ส่วนตัวซอฟต์แวร์ก็ใช้ของสหรัฐฯ (eXeX) ซึ่งทำงานคล้ายกับแว่น HoloLens ของ Microsoft เผยช่วยให้เข้าถึงการตั้งค่าการผ่าตัดแบบโฮโลแกรมได้โดยไม่ต้องสัมผัสตัวแว่น รวมถึงให้คำแนะนำขั้นตอนจากภายในห้องผ่าตัดที่ปลอดเชื้อได้เป็นอย่างดี

[มันช่วยขจัดข้อผิดพลาดและช่วยเพิ่มความมั่นใจในการผ่าตัดได้ดี อึกทั้งไม่ต้องมานึกว่ากำลังพลาดขั้นตอนไหนอยู่] Suvi Verho หัวหน้าพยาบาลที่ London Independent Hospital กล่าว

ท้ายนี้ตัวแว่น Vision Pro กำลังอยู่ระหว่างทดสอบในพื้นที่ต่าง ๆ โดยมีทั้งองค์กรด้านสุขภาพหลายแห่งทั่วโลก ซึ่งนอกจากการผ่าตัดแล้ว ก็ยังมีทั้ง การตรวจรังสีวิทยา การติดตามผู้ป่วย การสอนและการวางแผนทางการแพทย์ การบำบัด และการสังเกตอาการของผู้ป่วยในระยะแรกด้วย

ที่มา : Techspot