8 ขวบก็แฮกได้ ช่องโหว่ Apple Watch ปลดล็อค iPhone ตอนใส่หน้ากาก

ในแพทซ์เวอร์ชั่้น iOS 14.5 มาพร้อมการอัปเดตหลาย ๆ อย่าง และหนึ่งในนั้นคือการให้ Apple Watch สามารถปลดล็อค iPhone ได้แม้จะสวมหน้ากากอยู่ เพื่อลดการสัมผัส ไม่ให้ผู้ใช้ต้องดึงหน้ากากลงเพื่อใช้ Face ID
.
แต่ผู้ใช้ในต่างประเทศรายหนึ่งพบว่า เมื่อเค้าเปิดใช้งานฟังก์ชั่นดังกล่าว ลูกสาววัย 8 ขวบของเขาสามารถปลดล็อค iPhone ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปัดขึ้น โดยเขาระบุว่าฟังก์ชั่นดังกล่าวไม่ได้จดจำลักษณะใบหน้าของเจ้าของ แต่ใช้การอยู่ใกล้กันของอุปกรณ์สองตัวแทน ซึ่งหากเจ้าของใส่ Apple Watch อยู่ ใคร ๆ ก็สามารถหยิบ iPhone ของเขาไปปลดล็อคได้
.
แตกต่างจาก Face ID ที่จะจดใบหน้าของผู้ใช้ และจะไม่ปลดล็อคให้ หากคุณไม่ใช่เจ้าของเครื่องจริง ๆ
.
ทั้งนี้ ผมได้ลองทดสอบเปิดฟังก์ชั่นดังกล่าวแล้ว มันสามารถปลดล็อคได้จริง ๆ หากเราสวม Apple Watch อยู่ แต่จะทำได้โดยระยะไม่ห่างมากนัก เพียงแค่ 3-4 เมตรเท่านั้น และจะมีการแจ้งเตือนไปที่ Apple Watch ทันที หากมีคนพยายามจะใช้โทรศัพท์เรา
.
ในความเป็นจริง มันก็ค่อนข้างจะรัดกุมนะครับ ถึงแม้จะคนแอบหยิบโทรศัพท์ของเราไปและพยายามเปิดดู เราก็จะได้รับการแจ้งเตือนผ่าน Apple Watch และหากเราไม่ได้ใส่ Apple Watch ฟีเจอร์ดังกล่าวจะไม่สามารถใช้งานได้ด้วย
.
แต่ก็คิดว่าในต่างประเทศ เค้าค่อนข้างที่จะซีเรียสเรื่องความเป็นส่วนตัวมาก ๆ แม้กับคนในครอบครัวก็ตามครับ แต่ถ้าหาก Apple ไม่ทำลักษณะนี้ ก็มองไม่เห็นหนทางอื่น ๆ นอกจากจะมีฟังก์ชั่นจดจำใบหน้าในขณะที่เราใส่หน้ากากครับ
.
ทั้งนี้ หากเราจะใช้ฟังก์ชั่นนี้ไว้กันคุณศรีภรรยาที่บ้านมาแอบส่องมือถือเรา ก็ไม่แน่ใจว่าจะกันได้ไหมนะ ล็อครหัสแน่นหนาแค่ไหน แต่ถ้าโดนถามว่า “เอารหัสมา” จะไปไหนรอดล่ะ….

ที่มา : https://www.forbes.com/sites/daveywinder/2021/04/27/eight-year-old-hacker-unlocks-dads-iphone-after-ios-145-update/?ss=consumertech&sh=80a63ad43232

 

Facebook Comments