เอาอยู่ ปลดพนักงาน คือทางเลือกสุดท้าย Apple ยังไหว แต่ไม่รับเพิ่ม

[ถึงที่สุด] ในขณะที่บริษัทไอทียักษ์ใหญ่หลายแห่ง เลือกที่จะปลดพนักงานจำนวนมากในปีนี้ แต่ก็มีบางคนแอบตั้งข้อสังเกตว่า Apple ไม่เอาด้วยหรือ ? ล่าสุดซีอีโอ Tim Cook ออกมายืนยันแล้วว่า จะปลดก็ต่อเมื่อเป็นทางเลือกสุดท้ายจริง ๆ และไม่ได้อยู่ในแผนตอนนี้

Alphabet, Amazon, Meta, Salesforce และ Microsoft เหล่านี้คือบริษัทที่มียอดปลดพนักงานมากเป็นพิเศษ ซึ่งก็มีเหตุผลคล้าย ๆ กันคือ ต้องการลดภาระค่าใช้จ่ายของบริษัท เพื่อรักษาเสถียรภาพต่อไป ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจในช่วงนี้เอง

อีกทั้งในช่วงที่เกิดโรคระบาดนั้น หลาย ๆ บริษัทก็ได้มีการจ้างพนักงานใหม่เป็นจำนวนมาก และก็ปลดเป็นจำนวนมากในเวลาต่อมาเช่นกัน แต่ยกเว้น Apple ที่ไม่ได้รับสมัครพนักงานเพิ่มตาม

Tim Cook บอกกับ CNBC ว่า การปลดพนักงานไม่ใช่สิ่งที่ Apple กำลังพิจารณาอยู่ในขณะนี้ อีกทั้งยังมองว่ามันเป็นทางเลือกสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม Tim Cook เสริมอีกว่า บริษัทยังไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน และมีการจ้างงานที่รอบคอบอย่างยิ่ง ส่วนการลดภาระก็จะเป็นการลดโบนัส จากให้สองครั้งก็เป็นหนึ่งครั้งแทน

สำหรับการปลดพนักงานนั้น ทาง Apple ก็ยังมีเช่นกัน แต่เป็นการปลดออกบางส่วน เช่น พนักงานขาย 2 – 3 คนเท่านั้น

ปัจจุบัน Apple มีรายได้สุทธิอยู่ที่ 24 พันล้านดอลลาร์ฯ ในไตรมาสที่แล้ว จากรายรับรวม 95 พันล้านดอลลาร์ฯ และบริษัทก็ยังมีมูลค่าการตลาดอยู่ที่ 2.62 ล้านล้านดอลลาร์ฯ

ที่มา : Techspot