ญี่ปุ่นผุดแนวคิด สร้างหอคอยบนดวงจันทร์ พร้อมมี ‘แรงโน้มถ่วงเทียม’ ในตัว

ราวกับหลุดจากอนิเมะหรือหนังแนว Sci-Fi กันเลย ญี่ปุ่นเสนองานวิจัยการสร้าง ‘แรงโน้มถ่วงเทียม’ ในรูปแบบหอคอสูง (โคโลนี) บนดวงจันทร์และดาวอังคาร เตรียมใช้สำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ และเพื่อป้องกันอันตรายจากสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงโดยเฉพาะ

มหาวิทยาลัยเกียวโต จับมือกับบริษัท Kajima Construction เสนองานวิจัยระบบแรงโน้มถ่วงเทียมบนดวงจันทร์และดาวอังคาร โดยการสร้างหอคอยสูง ที่มีขนาดความกว้างถึง 100 เมตร และสูงถึง 400 เมตร พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและที่อยู่อาศัยครบครัน

จุดน่าสนใจคือ ตัวหอคอยจะมีแกนสร้างแรงเหวี่ยงขนาดยักษ์ และจะหมุนจนครบรอบในทุก ๆ 20 วินาที ทำให้สร้างแรงโน้มถ่วงระดับ 1G ซึ่งใกล้เคียงกับบนโลก นอกจากแรงโน้มถ่วงเทียมแล้ว ทางทีมวิจัยยังมีการคิดค้นระบบขนส่งความเร็วสูง ที่สามารถพาผู้โดยสารเคลื่อนที่ไปมาระหว่างดาวเคราะห์ หรือระหว่างโลก ดวงจันทร์ และดาวอังคารก็ยังได้ด้วย

สำหรับจุดประสงค์ของการวิจัยนี้ ก็เพื่อสร้างสร้างแหล่งที่อยู่นอกโลก พร้อมระบบการสร้างแรงโน้มถ่วงเทียมที่ช่วยป้องกันอันตรายจากสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง สืบเนื่องจากมีการวิจัยแล้วว่า สภาวะไร้แรงโน้มถ่วง แม้หลาย ๆ คนจะอยากลองสัมผัสสักครั้ง แต่หากร่างกายมนุษย์อยู่ในสภาวะนี้เป็นเวลานาน จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น ความแข็งแรงของกระดูก และอาจส่งผลต่อการคลอดลูกด้วย ซึ่งยังไม่ทราบด้วยว่า หากเด็กเกิดในสภาพแวดล้อมที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำจะเป็นอย่างไร

ปัจจุบันแรงโน้มถ่วงของดาวอังคารมีแค่ 38% เมื่อเทียบกับโลก และดวงจันทร์อยู่ที่ประมาณ 16.6 % เท่านั้นครับ

ที่มา : Techspot 

Facebook Comments