อย่างนี้ก็มีด้วย AI ที่โง่ที่สุดในโลก ยังไม่รู้เหตุผลในการใช้งาน

ทุกวันนี้เรามี AI ที่ฉลาดมากอยู่แล้ว แต่เรายังไม่มี AI ที่โง่ที่สุดเลย

ไม่นานมานี้ ทีมวิศวกรของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ได้เปิดตัวต้นแบบความโง่เขลาเทียม หรือสมองกล AI ที่โง่ที่สุด ตัวแรกของโลก โดยพวกเขาขนานนามโปรเจ็กต์นี้ว่า Artificial Stupidity System หรือเรียกสั้นๆ ว่า ASS

ที่ผ่านมา AI ที่เคยถูกสร้างขึ้นนั้น สามารถตอบสนองต่อทุกสิ่งที่มนุษย์พูด เรียนรู้การทำงาน จำลองอารมณ์ที่หลากหลาย ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องง่ายสำหรับทีมวิศวกร แต่หาก Ai มันฉลาดเกินไป จะทำได้เกิดความกังวลสำหรับมนุษย์มากขึ้น จึงต้องมีตัวอย่างของ AI ที่โง่เขลาด้วย เพื่อสร้าง Balance (หรือเปล่านะ)

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดหุ่นยนต์ที่โง่ที่สุด ทีมงานเริ่มปรับเปลี่ยน ASS ไปเรื่อย ๆ เช่น การตัดสายไฟแบบสุ่ม รวมทั้งเปลี่ยนอิเล็กโทรไลต์ของแบตเตอรี่ครึ่งหนึ่งเป็นเฮโรอีน นอกจากนี้ในห้องที่ AI จะมีแค่ทีวีเท่านั้น และจะไม่แสดงอะไรเลยนอกจากช่องข่าว Fox News ผลที่ได้คือ ต้นแบบที่ AI จะเลือกปฏิบัติต่อหุ่นยนต์ตัวอื่นๆ โดยพิจารณาจากปริมาณคาร์บอนในเหล็กของพวกมัน (ประมาณว่ามีเงินน้อยหรือเงินมาก แต่เปลี่ยนเป็นคาร์บอนแทน ฮ่า ๆ ) และเป็น AI ที่ต่อต้านการฟังหรือเสพข้อมูลใหม่อย่างแข็งขัน

ถึงกระนั้น ทีมวิศวกรก็ยังไม่รู้แน่ชัดว่า มันจะเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง พวกเขาแค่อยากสร้างมันขึ้นมาเฉย ๆ เห็นชัดว่ามันไร้ประโยชน์พอ ๆ กับมนุษย์บางคน และมีแนวโน้มที่จะปล่อยให้ทุกอย่างที่มันเกี่ยวข้องกับ AI ตัวนี้แย่ลงไปด้วย ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว เค้าอาจใช้มันกับงานง่าย ๆ เช่น เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรครีพับลิกัน

ที่มาข้อมูล

Scientists give up on artificial intelligence, begin work on artificial stupidity

Facebook Comments