ATSI ผนึกกำลังหน่วยงานพันธมิตร จัดงาน Thailand Software Fair 2016 3-4 พ.ย. นี้

ครั้งแรกของไทย สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (ATSI) ผนึกพลังผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ไทยและพันธมิตร จัดงาน “Thailand Software Fair 2016” มหกรรมรวมพลโซลูชันซอฟต์แวร์ที่ตอบโจทย์ธุรกิจยุคดิจิทัล สำหรับเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการที่ต้องปรับตัวสู่ SMEs 4.0 แถลงความพร้อมจัดงาน ไฮไลท์เป็นตลาดซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่ หลากหลายอุตสาหกรรม, จับคู่ธุรกิจด้วยดีลสุดพิเศษ, Software Clinic ปรึกษาการเลือกใช้โซลูชันซอฟต์แวร์ฟรี และสัมมนาในหลากหลายหัวข้อ ที่จะเติมเต็มความรู้ให้แก่เอสเอ็มอีและผู้ประกอบการ ในการเข้าสู่ธุรกิจยุคดิจิทัลได้อย่างมั่นใจ โดยวิทยกรและผู้เชี่ยวชาญทั้งจากภาครัฐและภาคธุรกิจ

ทั้งนี้ งาน “Thailand Software Fair 2016” จะจัดขึ้นในวันที่ 3 – 4 พฤศจิกายน 2559 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ห้องบอลรูมและฮอลล์เอ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.atsi.or.th

atsi

คุณสมพร มณีรัตนะกูล นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย ได้กล่าวในงานแถลงข่าวการจัดงาน “Thailand Software Fair 2016” ในมุมมองของภาพระดับอุตสาหกรรมว่า

“อย่างที่ทุกคนทราบแล้วว่า ประเทศไทยกำลังมุ่งหน้าสู่การเป็น Thailand 4.0 หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือเป็นการพัฒนาโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ “Value-Based Economy” หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” ซึ่งแน่นอนว่าอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยก็เป็นปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนไปสู่จุดหมายดังกล่าว

ดังจะเห็นได้จากเทรนด์การเติบโตของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย มีมูลค่าตลาดเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจดิจิทัล โดยแบ่งตลาดเป็น 2 ส่วนคือ ตลาดซอฟต์แวร์สำเร็จรูป และตลาดบริการซอฟต์แวร์ ที่ทาง TDRI และ SIPA ได้คาดการณ์ว่า จากปี 2557 มูลค่าการตลาดจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง 11.1% เป็น 61,000 ล้านบาทในปี 2558 และจะเติบโตขึ้น 12.8% หรือราว 62,000 ล้านบาทในปี 2559 โดยที่เมื่อ 1 – 2 ปีที่ผ่านมา ภาคการเงินและการธนาคารเป็นภาคธุรกิจที่มีการใช้จ่ายซอฟต์แวร์และบริการมากที่สุด แต่หลังจากนี้จะเห็นเทรนด์ใหม่ที่ทุกภาคธุรกิจจะมีการนำซอฟต์แวร์หรือโซลูชันมาใช้มากขึ้น จากแนวโน้มตลาดที่มีการขยายการส่งออก โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ ASEAN จากธุรกิจในสาขาการเงิน โทรคมนาคม และโรงแรม รวมถึงในตลาดมีการเกิดธุรกิจรูปแบบใหม่ที่มีแหล่งรายได้หลากหลายและธุรกิจที่เป็น Software – Enabled Business

คุณสมพร ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “การจัดงาน “Thailand Software Fair 2016” นี้ จะเป็นการยกระดับวงการอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยให้โดดเด่น มีความแข็งแกร่งขึ้น จากการรวมตัวกันนำเสนอสิ่งที่ดีให้กับอุตสาหกรรมไทย รวมถึงเป็นแรงผลักดันให้เอสเอ็มอีและผู้ประกอบการตระหนักถึงความสำคัญ และประโยชน์ของการนำซอฟต์แวร์โซลูชันต่างๆ มาช่วยในการขับเคลื่อนธุรกิจ ซึ่งมีตั้งแต่แอพพลิเคชันเฉพาะทาง ไปจนถึงโซลูชันใหญ่ระดับองค์กร ผมมั่นใจว่างานนี้ตอบโจทย์ธุรกิจเพราะซอฟต์แวร์ไทยจะพลิกตลาดสู่ SMEs 4.0 อย่างแน่นอน” คุณสมพร กล่าวปิดท้าย

คุณชไมพร พรพฤทธิอนันต์ ผู้อำนวยการสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย ได้กล่าวถึงภาพรวมและไฮไลท์ของงาน “Thailand Software Fair 2016” ว่า

“เป็นครั้งแรกของเมืองไทย ที่สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (ATSI) ได้ผนึกพลังผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ไทยและพันธมิตรในวงการ จัดงาน “Thailand Software Fair 2016”  ซึ่งเป็นมหกรรมรวมพลโซลูชันซอฟต์แวร์ที่ตอบโจทย์ธุรกิจยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง สำหรับเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการ ที่วันนี้ต้องปรับกลยุทธ์เข้าสู่ SMEs 4.0 อย่างเต็มตัวแล้ว สอดคล้องกับนโยบายระดับประเทศ ในเรื่องการยกระดับและเพิ่มศักยภาพในการทำธุรกิจ ให้เกิดความคล่องตัวและสามารถแข่งขันได้ดียิ่งขึ้น โดยการนำเทคโนโลยี โดยเฉพาะเทคโนโลยีสารสนเทศ มาประยุกต์ใช้  เพื่อก้าวสู่การเป็น Smart SMEs และ Startups ที่มีศักยภาพสูง

การจะก้าวสู่ SMEs 4.0 นั้น สิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญคือการใช้งานซอฟต์แวร์ที่เหมาะสม ซึ่งนอกจากจะช่วยลดต้นทุนแล้ว ยังเพิ่มประสิทธิภาพ และสร้างโอกาส สร้างช่องทางตลาดใหม่ได้อีก ภายในงานมีการออกบูธนำเสนอโซลูชันซอฟต์แวร์ที่ตอบโจทย์ธุรกิจหลากหลาย มีทั้งกลุ่มอุตสาหกรรมค้าปลีกและการจัดส่ง อาหารและการเกษตร การท่องเที่ยว การศึกษา โรงงานอุตสาหกรรม/ผู้ผลิตสินค้า สุขภาพ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง และธุรกิจทั่วไป ถือได้ว่าเป็นตลาดใหญ่ครบครัน ที่เอสเอ็มอีและผู้ประกอบการ ตลอดจนผู้สนใจทั่วไป ได้มาเลือกหาซอฟต์แวร์ หรือพูดคุยกับผู้พัฒนาและผู้ให้บริการโดยตรง”

คุณชไมพร กล่าวเพิ่มเติมว่า ไฮไลท์สำคัญที่ห้ามพลาดคือ กิจกรรมการเจรจาการค้า การจับคู่ธุรกิจ ด้วยดีลสุดพิเศษจากบริษัทชั้นนำ และหากเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ก็สามารถมาเข้ารับคำปรึกษาด้านการเลือกใช้โซลูชันซอฟต์แวร์ที่เหมาะสม โดยผู้เชี่ยวชาญที่บูธ Software Clinic ซึ่งจะช่วยให้คำตอบทุกเรื่องเกี่ยวกับการใช้ซอฟต์แวร์แบบเข้าใจง่าย โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ ยังมีสัมมนาในหลากหลายหัวข้อ ที่จะเติมเต็มความรู้ให้แก่เอสเอ็มอีและผู้ประกอบการ ในการเข้าสู่ธุรกิจยุคดิจิทัลได้อย่างมั่นใจ โดยวิทยกรและผู้เชี่ยวชาญทั้งจากภาครัฐและภาคธุรกิจ ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการ ที่อยากเชิญชวนให้เข้ามาร่วมฟัง อาทิ สัมมนาเรื่อง “เสริมแกร่งธุรกิจในยุคดิจิทัลด้วย FinTech”, เรื่อง “7 ขั้นตอนดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสู่ความสำเร็จ”, เสวนาเรื่อง “ERP ตัวช่วยในการสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ”  และเสวนาเรื่อง “ติดปีกธุรกิจในยุคดิจิทัลด้วยซอฟต์แวร์ทรงประสิทธิภาพ” โดยนำเสนอกรณีศึกษาจากบริษัทชั้นนำ” คุณชไมพร กล่าวปิดท้าย

ทั้งนี้ งาน “Thailand Software Fair 2016”  จะจัดขึ้นในวันที่ 3 – 4 พฤศจิกายน 2559 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ห้องบอลรูมและฮอลล์เอ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.atsi.or.th

งานThailand Software Fair 2016”  จัดโดย สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (ATSI) ในครั้งนี้ ได้รับการตอบรับจากหน่วยงานพันธมิตรและผู้สนับสนุนหลายราย อาทิ บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด, บมจ. กสท โทรคมนาคม, บมจ. ไฟเบอร์วัน, บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด, บมจ. ธนาคารกรุงไทย, บริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย จำกัด และ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม รวมทั้งหน่วยงานพันธมิตรที่เข้าร่วมให้การสนับสนุนการจัดงาน อาทิ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และสภาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย

Facebook Comments