ใช้จริงแล้ว หุ่นยนต์ส่งของในสิงคโปร์ วิ่งรับออเดอร์ส่งอาหาร

Autonomous robot 2 ตัวเริ่มโครงการนำร่องในโครงขนส่งอัตโนมัติเป็นเวลา 1 ปี เพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งอาหารและของชำตามความต้องการของคนในชุมชน โดยคาดหวังว่าในอนาคต การทดลองใช้งานบอทตัวนี้จะขยายการใช้งานได้มากขึ้น
.
รูปแบบการใช้งาน จะช่วยให้ผู้อาศัยในเขตชุมชน สามารถเลือกได้ว่าจะให้จัดส่งสินค้าเมื่อใด แทนที่้จะต้องมานั่งลุ้นตามตารางการจัดส่งของบริษัทส่งสินค้า
.
ตัวอย่างเช่น หากเราซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต เราสามารถบอกกับเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเพื่อให้เขาจัดส่งสินค้าที่เราซื้อไปยังอพาร์ทเมนต์ในเวลาที่เราต้องการและเราก็ช้อปปิ้งหรือจะนั่งกินข้าวต่อไปชิล ๆ ได้
.
สินค้าที่จัดส่งได้นั้นเป็นสินค้าสำหรับอุปโภคและบริโภค เช่นสินค้าที่เน่าเสียได้ อาหารและดอกไม้ ตลอดจนสินค้าควบคุมบางอย่างเช่นยาสามารถจัดส่งผ่าน “หุ่นยนต์จัดส่ง” ได้ ซึ่งข้อมูลนี้มาจากคำแถลงของ Infocomm Media Development Authority (IMDA) ของสิงคโปร์ที่เป็นหน่วยงานของรัฐบาลและเป็นผู้นำในการริเริ่มโครงการนี้ครับ
.
ในเมื่อสิงค์โปร์เริ่มทดลองใช้งาน ก็เริ่มใกล้ไทยเข้าเรื่อย ๆ แล้วหวังว่ารัฐบาลเราจะเริ่มคิดริเริ่มในเรื่องนี้บ้าง ซึ่งมันจะช่วยลดอุบัติเหตุบนถนนและมีตัวเลือกให้กับผู้ใช้งานได้มากขึ้นครับ
.
https://www.zdnet.com/article/singapore-sends-robot-couriers-out-for-delivery/
Facebook Comments