แค่ถ่ายรูปอาหาร ก็บอกจำนวนแคลอรี่ในภาพได้!!

ในอนาคตอันใกล้นี้การถ่ายรูปอาหารจะไม่ได้มีเพื่อความสวยงามหรือเอาไว้อวดชาวบ้านอีกต่อไป แต่ยังใช้วัดแคลอรี่ในแต่ละวันที่คุณกินเข้าไปได้ด้วย!!

intelligent eating

เว็บไซต์ SlashGear รายงานว่าในขณะนี้ได้มีบริษัท Startup นามว่า AVA กำลังพัฒนาระบบ AI สุดล้ำที่ทำให้คุณถ่ายภาพอาหารแล้วตัวระบบจะบอกได้ว่าอาหารในรูปคิดเป็นกี่แคลอรี่ โดยใช้เทคโนโลยี Image Recognition ร่วมด้วยปัญญาประดิษฐ์  (AI) เป็นส่วนสำคัญของระบบดังกล่าวนี้

ระบบดังกล่าวนอกจากจะสามารถบอกจำนวนแคลอรี่ในอาหารและคุณค่าทางอาหารของรูปอาหารที่ถ่ายได้แล้ว ยังสามารถให้คำแนะนำในด้านโภชนาการแก่ผู้ใช้งานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายน้ำหนักหรือเป้าหมายด้านสุขภาพอื่นๆที่ตั้งไว้ได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทผู้คิดค้นระบบนี้ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบดังกล่าวนี้มากนัก และระบบนี้ยังอยู่ในช่วง Beta test เท่านั้น

สำหรับแผนการในอนาคต คาดว่าทาง AVA จะมีการออกเป็นแอพพลิเคชั่นออกมา แล้วเก็บเงินค่าสมาชิกจากผู้ใช้งาน นับว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจทีเดียว รับกับกระแสใส่ใจสุขภาพและการถ่ายรูปอาหารของผู้คนยุคนี้ได้เป็นอย่างดี หากมีความคืบหน้าอะไรของโครงการนี้ เราจะเอามารายงานให้ฟังกันต่อไปค่ะ ^^

 

 

อ้างอิง

 

Facebook Comments