ขอคืนได้ไหม แฮกเกอร์เปลี่ยนเป้าหมาย ขโมยเงินคริปโต กว่า 119 ล้าน

BadgerDAO

แพลทฟอร์ม Cryptocurrency รายหนึ่ง กำลังขอร้องให้แฮกเกอร์คืนเงินกว่า 119 ล้านดอลล่าร์

เมื่ออาทิตย์ก่อน แฮกเกอร์ได้ขโมยเงินสกุลเงินดิจิทัล 2100 BTC (บิทคอยน์) และ 151 ETH (อีเธอร์เรียม) จากบริษัทบล็อคเชนชื่อ BadgerDAO โดยทั้งหมด มีมูลค่าประมาณ 120 ล้านดอลล่าร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 406 ล้านบาทครับ
.
จากข้อความของ BadgerDAO ได้ประกาศถึงแฮกเกอร์ว่า “คุณได้รับเงินที่ไม่ได้เป็นของคุณ แต่เรายินดีที่จะทำงานร่วมกับคุณและชดเชยเงินให้สำหรับการเจอช่องโหว่นี้ในระบบ” ซึ่ง BadgerDAO เขียนในประกาศสาธารณะ เพื่อเรียกร้องให้แฮกเกอร์ติดต่อกลับมา
.
วิธีที่แฮกเกอร์แฮกเข้าสู่ระบบของ BadgerDAO พวกเขาสามารถขโมยคีย์ API ที่ทำให้พวกเขาเข้าควบคุมบัญชีของ BadgerDAO บน Cloudflare ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ไว้ใช้ส่งข้อความหรือเนื้อหาต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้งาน และแฮกเกอร์ได้แทรกสคริปที่เป็นอันตรายใส่เข้าไปครับ โดยส่งข้อความแจ้งให้ผู้ใช้งาน BadgerDAO ยกเลิก permissions บน Wallet เมื่อผู้ใช้ทำตาม แฮกเกอร์ก็สามารถขโมยเงินจากลูกค้าไปได้
.
ทั้งนี้ การขอให้โจรคืนเงินที่ได้จากการปล้นอาจดูเหมือนเป็นกลยุทธ์ที่สิ้นหวัง แต่ก็เคยได้ผลมาก่อน เมื่อต้นปีนี้ Poly Network แพลตฟอร์มคริปโตยอดนิยมถูกแฮกและขาดทุนประมาณ 600 ล้านดอลลาร์ บริษัทโพสต์จดหมายสาธารณะถึงแฮกเกอร์ที่เรียกพวกเขาว่า “Dear Hacker” และ “Mr. White Hat” สิ่งนี้ดึงดูดความสนใจของพวกเขา และน่าแปลกที่ กลยุทธ์นี้ได้ผล จนในที่สุดแฮกเกอร์ได้คืนเงินที่ขโมยมาทั้งหมดครับ
.
แน่นอนว่า บางครั้งสิ่งที่เหล่าแฮกเกอร์ต้องการ นั้นไม่ใช่เงิน แต่อาจเป็นชื่อเสียงหรือการยอมรับในโลกอินเทอร์เน็ตที่อาจนำพาพวกเขาไปอยู่ในจุดที่สูงกว่าได้ครับ
.
ที่มาข้อมูล
vice

Facebook Comments