จีนเอาบ้าง Baidu สร้าง Metaverse คาดใช้เวลาถึง 6 ปี

ขณะที่ Meta ตั้งเป้าจะพัฒนา metaverse อย่างจริงจัง และหลังจากที่ประกาศ มันก็ได้เขย่าโลกอุตสาหกรรมทางเทคโนโลยีครั้งใหม่ ทำให้บริษัททั่วโลกหันมาสนใจ metaverse บ้าง
.
ล่าสุด Baidu หรือไป่ตู้ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนประกาศว่าจะพัฒนา metaverse เช่นกัน แต่อาจต้องใช้เวลาถึง 6 ปี ถึงจะทำให้มันออกมาพร้อมใช้งานได้
.
ต้องยอมรับว่า metaverse นั้นเป็นโลกของอินเทอร์เน็ตในยุคต่อไป โลกเสมือนจริงที่มนุษย์โต้ตอบผ่านอวตารสามมิติ ซึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์กยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook ได้กระโดดเข้าสู่เทรนด์นี้ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น Meta พร้อมประกาศแผนลงทุนจำนวน 10,000 ล้านดอลล่าร์ในการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับ metaverse
.
เมื่อทางฝั่งยุโรปเริ่มเดินเครื่อง จีนก็คงไม่น้อยน้อยหน้าครับ โดย Ma Jie รองประธานบริษัท Baidu กล่าวกับผู้สื่อข่าวของ CNBC เป็นภาษาจีนกลางว่า การพัฒนาแอปฯ นั้นเริ่มพัฒนาเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว แต่ยังคงใช้เวลาถึง 6 ปี ต่อการเปิดตัว metaverse เต็มรูปแบบ โดยปัจจุบันแอปของไป่ตู้ที่มีอยู่ตอนนี้สามารถรองรับผู้เข้าร่วมการประชุมเสมือนจริงได้ 100,000 แล้ว ซึ่งต้องมีการพัฒนาต่อเพื่อให้สามารถทำงานในรูปแบบที่วางแผนไว้ได้ ซึ่ง Baidu เองก็มีเป้าหมายที่จะสร้างแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สสำหรับนักพัฒนา metaverse ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำหรับโลกเสมือนจริง
.
อย่างไรก็ตาม ในโลก metaverse นั้นจำเป็นต้องใช้พลังประมวลขั้นสูงมากขนาดที่ Intel ยังออกมายอมรับว่า เทคโนโลยีในปัจจุบันยังไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้จริงเหมือนในภาพยนตร์ Ready to play one หรือใน The Matrix และตอนนี้ที่จีนกำลังมีสงครามการค้ากับสหรัฐที่ไม่สามารถสั่งผลิตชิปจาก TSMC ได้ คำถามก็คือ หากยังเป็นแบบนี้ต่อไป บริษัทจีนจะใช้อะไรในการประมวลขั้นสูงนี้
.
ที่มาข้อมูล
https://www.cnbc.com/2021/12/24/baidu-says-it-could-be-6-years-before-it-can-fully-deliver-its-metaverse.html
Facebook Comments