เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ร่วมกับพันธมิตร สืบสานประเพณีลอยกระทง จัดงาน “SOOKSIAM ลำนำ วันเพ็ญ ” วันนี้ – 30 พฤศจิกายน 2566

“เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม” ผสานความร่วมมือกับทางหน่วยงานของภาครัฐ กระทรวงวัฒนธรรม, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และหน่วยงานภาคเอกชน บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), Bangkok River Festival 2023, ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) , บริษัท ไทย อกริ ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) (เรียลไทย) , บริษัท เนกซ์เสตป จำกัด  และบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จํากัด สืบสานประเพณีลอยกระทงของไทย จัดงาน “SOOKSIAM ลำนำ วันเพ็ญ ” ตั้งแต่วันนี้ – 30 พฤศจิกายน 2566 ภายใต้แนวคิด “ลำนำ วันเพ็ญ” ชมมหัศจรรย์ความบันเทิง ลำนำบทเพลงคลอเคล้าทำนอง ยลน่านน้ำในคืนเพ็ญ

โดยเมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม  ได้จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีลอยกระทง มาอย่างต่อเนื่อง และปีนี้นับเป็นการสานต่อความสำเร็จที่ทางเมืองสุขสยาม ได้ร่วมมือกับ Bangkok River Festival ร่วมกันสืบสานคุณค่าแห่งวัฒนธรรมตามแบบแผนประเพณีอันดีงามของไทย เชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติ สัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรมของอัตลักษณ์พื้นถิ่นสู่การเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ที่นอกจากจะเป็นการ “บอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก” ยังเป็นการต่อยอดทุนทางวัฒนธรรม สร้างรายได้ และ กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนให้แก่ชุมชนและประเทศ สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ

เมืองสุขสยาม ได้จัดงาน “สุขสยาม ลำนำ วันเพ็ญ” เพื่อสร้างประสบการณ์ความสุข สนุกแบบไทย โดยภายในงานประกอบด้วยกิจกรรม  สนุกสนานไปกับการชม ชิม และช้อปสินค้าไทยในตลาดย้อนยุค 4  ภาค และสินค้าของที่ระลึกชุมชนจาก ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) เพลิดเพลินกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย และขบวนแห่วัฒนธรรมไทย 4 ภาค, มหกรรมการแสดงดนตรีทางวัฒนธรรม ได้แก่การแสดงดนตรีทางเหนือ สะล้อ ซอซึง, การแสดงดนตรีโปงลาง วัฒนธรรมอิสาน และ วัฒนธรรมศิลปะทางใต้, การแสดงหุ่นคน พร้อมด้วย การโชว์ลีลาศิลปะแม่ไม้มวยไทยคาดเชือก พิเศษวันที่ 27 พฤศจิกายน  2566 สนุกสนานกันตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืนกับการแสดงลำนำเพลงเรือ, ตื่นตากับการแสดงวงดนตรีย้อนยุค รองแชมป์วงดนตรีลูกทุ่งชิงช้าสวรรค์เยาวชนโรงเรียนสีกัน(วัฒนาอุปถัมป์)  พลาดไม่ได้กับการประกวดนางนพมาศ AEC หลากเชื้อชาติชิงเงินรางวัลและของที่ระลึกมูลค่ามากกว่า 70,000 บาท

นอกจากนี้ระหว่างวันที่ 24 – 26 พฤศจิกายน 2566 เพลิดเพลินกับกิจกรรมเวิร์คช้อปทำขนมหวานแสนอร่อยกับเรียลไทยและซึมซับวิถีชีวิตประเพณีและวัฒนธรรมต่างๆ ภายใต้การตกแต่งบรรยากาศโดยรอบเมืองสุขสยาม ด้วยโคมสีสันล้านนาหลากชนิด “โคมล้านนา” งานฝีมือจากภูมิปัญญาชาวล้านนา ถือเป็นงานฝีมือจากภูมิปัญญาชาวบ้าน สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน แสงประทีปจากโคมที่ถูกประดับตกแต่ง ส่องสว่างทั่วเมืองสุขสยาม จะช่วยส่องประกายให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุข พร้อมกันนี้ยังจัดให้มีจุดถ่ายรูปสวยๆใน กระทงสุโขทัยยักษ์ขนาด 2 เมตร บริเวณบ่อภาคใต้และบ่อภาคกลาง

เมืองสุขสยามเล็งเห็นถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมภายในงานดังกล่าวจึงมีการรณรงค์ให้ใช้กระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งกระทงลักษณะนี้จะไม่ย่อยสลายหรือจมลงเร็วเกินไป สามารถจัดเก็บและนำไปกำจัดได้ง่ายหลังจากเสร็จงาน ทั้งนี้ เชิญชวนลอยกระทงแบบรักษ์สิ่งแวดล้อมใช้วัสดุจากธรรมชาติโดยสามารถลอยกระทงได้ภายในบ่อลอยกระทงรักษ์โลก บริเวณบ่อน้ำภาคใต้ และบ่อน้ำภาคกลางในเมืองสุขสยาม ตั้งแต่วันที่ 25 – 27 พฤศจิกายน 2566 เพื่อการลดผลกระทบที่อาจเกิดกับสิ่งแวดล้อมในแม่น้ำเจ้าพระยาให้น้อยที่สุด ด้วยความร่วมมือกับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ตลอดจนความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อมเขตบางกอกใหญ่ นำกระทงในบ่อลอยรักษ์โลก ที่ย่อยสลายได้ไปบดย่อยสลายเป็นปุ๋ยหมักต่อไป