นักขุดเศร้า Bitcoin ร่วงหนัก เพราะจีนและกฎหมายใหม่ของไบเดน

Bitcoin ร่วงลงสู่ 60,000 ดอลลาร์ในวันอังคารที่ผ่าน หลังจากได้รับผลกระทบจากสองปัจจัยสำคัญครับ
.
ปัจจัยแรกคือ จีนออกคำเตือนกับนักขุดเหมืองอีกครั้ง ให้หยุดทันทีกับคนที่กำลังลังลักลอบขุดอยู่ โดยมาพร้อมคำสั่งที่เข้มงวดมากขึ้นครับ ส่วนอีกปัจจัยหนึ่งคือ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐได้ผ่านร่างกฏหมายที่ให้ประชาชนรายงานทรัพย์สินดิจิทัลที่มีอยู่ พร้อมทั้งให้ crypto brokers รายงานธุรกรรมที่มีมูลค่ามากกว่า $10,000 ต่อหน่วยงานด้านภาษี
.
โดยเรื่องนี้ อาจส่งผลกระทบกับทั้ง นักขุด นักเทรด และผู้ให้บริการโหนด ซึ่งจะต้องปฏิบัติตามครับ แต่มีการคาดการณ์ว่ากฎหมายฉบับนี้จะส่งผลกระทบทางอ้อมต่ออุตสาหกรรมคริปโต เนื่องจากผู้ให้บริการอาจเริ่มเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้นเพื่อชดเชยภาษีที่เรียกเก็บจากพวกเขาครับ นั่นแปลว่าตลาดคริปกำลังเจอกับความท้าทายมากขึ้นนั่นเอง
.
ย้อนกลับมาที่จีน เขายังคงยืนยัดเรื่องการลดคาร์บอนไดออกไซต์นะ โดยนอกจากจะบังคับให้เอกชนและประชาชนหยุดทำเหมืองโทเค็นแล้ว ยังได้ส่งคำเตือนไปยังบริษัทของรัฐบาล ให้หยุดการทำเหมืองโทเค็นทันที และจะมีมาตรการขึ้นราคาพลังงานไฟฟ้ากับหน่วยงานใด ๆ ในอนาคต หากพบว่ายังละเมิดอยู่กฏอยู่
.
แน่นอนว่า เมื่อสองประเทศเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่เริ่มเอาจริงกับ cryptocurrency การเปลี่ยนแปลงที่เร็วเกินไปกำลังสร้างปัญหาให้กับเหล่าผู้เล่นอย่างมาก และนั่นนำมาซึ่งราคาที่ลดลงอย่างรวดเร็วของตลาด cryptocurrency ครับ
.
ที่มา
https://markets.businessinsider.com/news/currencies/bitcoin-price-60000-china-crypto-mining-biden-infrastructure-bill-2021-11

Facebook Comments