มากกว่าแค่การมอง ถุงมืออัจฉริยะ สัมผัสจริงได้ ในโลก Metaverse

คิดยังไง หากเราสามารถสัมผัสโลก Metaverse มากกว่าแค่การมอง …….. อย่าพึ่งคิดกันไปไกลนะ

หากใครเคยดูภาพยนต์เรื่อง Ready to player one ให้ลองนึกถึงฉากที่พระเอกสั่งซื้ออุปกรณ์บางอย่างจากโลก Metaverse พอใส่แล้วจะได้รับความรู้สึกจริง ๆ เวลา Avata ใน Metaverse ทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งเรื่องนี้กำลังจะกลายเป็นจริงครับ
.
นักวิจัยจาก Meta’s Reality Labs กำลังคิดค้นและสร้างถุงมือที่จะทำให้ผู้สวมใส่เพิ่มความรู้สึกและสัมผัสประสบการณ์เสมือนจริงที่เพิ่มขึ้นได้ ชื่อของมันคือ Haptic glove ครับ
.
โดย Meta (ชื่อบริษัทใหม่ของ facebook) ได้เปิดเผยคลิปวีดีโอสั้น ๆ ที่นำความสามารถของถุุงมือไปใช้กับโลก Metavesere ไม่ว่าจะเป็นการหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ การจับมือคนอื่น หรือการเล่นเกม เจงก้า (Jenga) หรือเกมตึกถล่มร่วมกับเพื่อน
.
เป้าหมายของการพัฒนาถุงมือนี้คือ ต้องเป็นถุงมือที่นุ่ม น้ำหนักเบา สามารถใช้ติดตามการเคลื่อนไหวของมือและให้การตอบสนองการสัมผัสได้ ผู้สวมใส่สามารถสัมผัส รู้สึก และจัดการวัตถุเสมือนจริงได้เหมือนกับวัตถุจริง และจะทำให้เราสนุกกับมันมากขึ้น
.
แต่ตอนนี้ ไม่ได้มีแค่ Meta เท่านั้นที่กำลังพัฒนา Haptic glove นะ บริษัทอย่าง haptx ก็กำลังพัฒนาเช่นกัน โดยอิงคอนเซ็ปต์เดียวกันเลย ทำมาเพื่อตอบสนองการสัมผัสในโลก Metaverse แต่หน้าตาอาจจะแตกต่างกันเท่านั้นครับ
.
ส่วนตัวเชื่อว่า ในระยะเวลาอีกไม่กี่ปี เราสามารถหนีโลกความเป็นจริงแล้วไปอยู่ใน Metaverse ได้ สามารถสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ในโลกนั้นได้นอกจากผ่านตาและมือ และยังเชื่ออีกว่าในอนาคตมันต้องไม่ได้มีแค่นี้แน่ ๆ ครับ อาจจะสัมผัสอย่างอื่นมากขึ้นได้ด้วย …… หึหึ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.protocol.com/meta-haptic-gloves

คลิปของ Meta https://www.youtube.com/watch?v=h5WzF1ch3ww&t=9s

คลิปของ Haptx https://www.youtube.com/watch?v=NJwFG0EoS7E

Facebook Comments