โบกมือลา Blackberry Classic เตรียมเลิกผลิตแล้ว

นับว่าเป็นยุคมือของ Blackberry จริงๆ ล่าสุดสำนักข่าว Forbes รายงานว่าบริษัท Blackberry เตรียมเลิกผลิต Blackberry Classic แล้ว หลังจากวางจำหน่ายมาได้ 18 เดือน

blackberry_classic

Blackberry Classic เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Blackberry 10 มาพร้อมคีย์บอร์ดที่เป็นเอกลักษณ์ของ Blackberry อย่างไรก็ต่าม ความ “คลาสสิค” ของ Blackberry Classic นี้ดูจะไม่เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันเท่าไหร่ จน Blackberry ต้องออกมาประกาศหยุดการผลิตมือถือรุ่นนี้แล้ว เพราะทำต่อไปก็ไม่คุ้ม

 

 

ถ้ายังจำกันได้ เราเคยเสนอข่าวไปแล้วว่าแอพพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง Facebook และ WhatsApp เลิกพัฒนาแอพเพื่อรองรับกับ Blackberry OS แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่จะยิ่งทำให้ Blackberry OS ยิ่งเสื่อมความนิยมลงไปเรื่อยๆจนมาถึงจุดนี้

อย่างไรก็ตาม แม้ Blackberry OS จะดูสิ้นหวังเหลือเกิน แต่ Blackberry ก็ยังคงมุ่งมั่นผลิตสมาร์ทโฟนต่อไป โดยหันมาใช้ระบบปฏิบัติการ Android แทน ซึ่งคาดว่าปีนี้ Blackberry จะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Android ใหม่ถึง 3 รุ่นด้วยกัน

CEO คนปัจจุบันของ Blackberry นาย John Chen ได้เคยให้สัมภาษณ์ว่าในปีนี้ Blackberry จำเป็นจะต้องขายสมาร์ทโฟนให้ได้ประมาณ 6 ล้านเครื่องจึงจะถึงจุดคุ้มทุน ซึ่งจากตัวเลขยอดขายเมื่อไตรมาสหนึ่งที่ผ่านมาของ ฺBlackberry ก็พอจะยืนยันได้แล้วว่าในปีนี้ Blackberry ไม่น่าจะถึงจุดคุ้มทุนได้ หรือพูดง่ายๆก็คือขาดทุนแน่นอนนั่นเอง

ส่วนใครที่ยังใช้ Blackberry OS อยู่ก็อย่าเพิ่งตกใจจนเกินไป เพราะทาง Blackberry ยืนยันว่าในส่วนของซอฟท์แวร์นั้นจะยังคงมีการอัพเดทต่อไปค่ะ

 

อ้างอิง

 

Facebook Comments