ข่าวดีสำหรับนักทำอนิเมชั่น! เปิดอบรมการใช้งานโปรแกรม Blender ฟรี!!

วันนี้สมิตมีโอกาสได้ไปร่วมงานแถลงข่าวโครงการดีๆสำหรับผู้ที่สนใจทำ 3D Animation มาเลยนำมาฝากเพื่อนๆ  เผื่อว่าในนี้จะมีใครสนใจเกี่ยวกับการทำ 3D Animation  บอกก่อนเลยว่างานนี้อบรมฟรี  ไม่มีเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด  เพราะทาง SIPA เค้าตั้งใจจะพัฒนาบุคลากรทางด้านอนิเมชั่นของไทยเพื่อต้อนรับการมาถึงของทีวีดิจิตอลโดยเฉพาะ

โครงการ “Blender : Train the Trainer” ดังกล่าวเป็นโครงการอบรมการใช้งานซอฟท์แวร์ Blender สำหรับสร้าง 3D Animation  ซึ่งเป็นการร่วมมือระหว่าง สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) , TK Park อุทยานแห่งการเรียนรู้ , และ สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA)

Blender Demo Reel 2013

Sintel – Third Open Movie by Blender Foundation

ตัวอย่างการใช้งานโปรแกรม Blender

หลายคนอาจจะยังสงสัยว่า Blender คืออะไร  Blender ก็คือโปรแกรมสำหรับทำ 3D Animation แต่เป็น Open Source Software ซึ่งเปิดให้เราใช้งานได้ฟรีนั่นเอง  ทำให้นักอนิเมชั่นทั้งหลายสามารถลดต้นทุนการผลิตลงไปได้  แม้จะเป็นโปรแกรมฟรี  แต่ต้องบอกก่อนว่าอนิเมชั่นที่สร้างจาก Blender นี้ไม่ธรรมดาเลยค่ะ  ไม่แตกต่างอะไรจากโปรแกรมเสียตังค์  ลองดูคลิปตัวอย่างอนิเมชั่นที่สร้างขึ้นมากจากโปรแกรม Blender ตามคลิปด้านบนได้ค่ะ

 

blender-train-the-trainer

สำหรับใครที่สนใจหลักสูตรอบรมดังกล่าว  สามารถเข้าไปสมัครเพื่อเข้าอบรมฟรี  และอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://www.thaiblender.com/ เลยค่ะ  สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 20 เมษายน 2557  โดยที่คุณสมบัติของผู้สมัครจะต้องเป็นคนที่มีพื้นฐานด้าน 3D Animation มาก่อนพอสมควรนะคะ  เพราะหลักสูตรนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพของนักทำอนิเมชั่นไทยนั่นเองค่ะ  และหลังจากที่เรียนจบหลักสูตรแล้วจะต้องทำการเผยแพร่ความรู้ที่ได้เรียนมาต่อให้คนอีก 10 คนด้วย

Facebook Comments