ศึกทัวร์อวกาศ Blue Origin ไม่น้อยหน้า ส่งคนขึ้นจรวด บินแซง Virgin Galactic

ถัดจาก Virgin Galactic ที่เคยส่งคนขึ้นไปแตะขอบอวกาศมาแล้ว ล่าสุดทาง Blue Origin ของ Jeff Bezos อดีตซีอีโอ Amazon ก็ได้ส่งคนขึ้นไปอวกาศด้วยเช่นกัน และทำได้สำเร็จเรียบร้อย

สำหรับการเดินทางครั้งนี้ Blue Origin ใช้ยาน New Shepard ซึ่งมีระยะเวลาเดินทางรวมทั้งหมด 10 นาทีเท่านั้น โดยขึ้นไปเพื่อสัมผัสสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงของจริงในเวลาสั้น ๆ แล้วสามารถกลับมายังพื้นโลกได้อย่างปลอดภัย เช่นเดียวกับ Virgin Galactic

 

 

ทว่าครั้งนี้สามารถบินได้สูงถึง 62 ไมล์หรือประมาณ 100 กม. เหนือระดับน้ำทะเล แซงหน้า Virgin Galactic ที่ขึ้นไปในระดับความสูง 80 กิโลเมตรจากพื้นโลก

ทั้งนี้ Jeff Bezos ได้เลือกกำหนดบินเป็นวันที่ 20 กรกฎาคม เนื่องจากตรงกับวันที่ นีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่ลงจอดบนดวงจันทร์ ซึ่งขึ้นบินในจรวด Apollo 11 วันที่ 20 กรกฎาคม ปี 2512 นั้นเอง

อีกข้อมูลน่าที่สนใจ ลูกเรือที่ร่วมบินครั้งนี้ทั้งอายุน้อยสุดและมากที่สุด โดยสองคนแรกคือ Jeff Bezos เจ้าของโครงการ กับ Mark Bezos น้องชาย และมี Oliver Daemen นักศึกษาวิชาฟิสิกส์อายุ 18 ปี (ลูกชายของ Joes Daemen ซีอีโอ Somerset Capital Partners) กับคนสุดท้าย Wally Funk อดีตนักบินหญิงรุ่นบุกเบิก อายุ 82 ปี

ท้ายนี้ Jeff Bezos ก็มีความตั้งใจที่จะเจาะตลาดการท่องเที่ยวอวกาศในอนาคต เช่นเดียวกับ Richard Branson เจ้าของ Virgin Galactic แต่ยังไม่เผยค่าตั๋ว และกำหนดบินใหม่ ส่วนทางด้าน Elon Musk เจ้าของ SpaceX จะให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกับ NASA มากกว่า เน้นที่อุตสาหกรรมการปล่อยดาวเทียมเป็นหลัก ก็นับว่าเป็น 3 บุคคลที่จะต้องจำชื่อไว้เลยหลังจากนี้เลยครับ

ที่มา : Techspot , NPR
Facebook Comments