ลดผูกขาด Brave ออกฟีเจอร์ใหม่ บล็อค Google AMP โหลดหน้าเว็บได้ไวขึ้น

Google AMP

ในวันที่ Google เปิดตัว AMP หรือ Accelerated Mobile Pages มีจุดประสงค์เพื่อให้การเข้าบนมือถือนั้นโหลดไวขึ้น นักพัฒนาเว็บสามารถเอา AMP กับเว็บของตนเพื่อทำให้การแสดงผลของเว็บดีขึ้น
.
แต่ตอนนี้ เบราว์เซอร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นส่วนตัวอย่าง Brave กำลังมองว่า Google AMP นั้นคือการผูกขาดจาก Google โดย Brave ได้ประกาศคุณลักษณะใหม่กับเบราว์เซอร์ของตนในชื่อว่า De-AMP มันจะข้ามหน้าใด ๆ ก็ตามที่แสดงผลด้วย Accelerated Mobile Pages ของ Google โดยอัตโนมัติ และนำผู้ใช้ไปยังหน้าเว็บไซต์เดิมแทน หากเป็นไปได้ De-AMP จะเขียนลิงก์และ URL ใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ไปที่หน้า AMP ทั้งหมด
.
โดยBrave ได้วางกรอบ De-AMP ให้เป็นฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และขอไม่พูดถึงจุดยืนของ De-AMP ที่มีต่อเว็บเวอร์ชันของ Google ครับ
.
ในบล็อคโพสต์ของ Brave อธิบายเพิ่มเติมว่า AMP นั้นช่วยให้ Google มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับพฤติกรรมการท่องเว็บของผู้ใช้ ซึ่งสิ่งนี้ไม่เป็นที่ยอมรับอย่างมากในประเทศ หลายคนไม่ชอบให้ถูกติดตาม
.
แม้ AMP จะถูกสร้างมาเพื่อให้การโหลดเว็บเร็ว แต่ Brave บอกว่ามันมักจะทำงานได้ช้ากว่าการเข้าเว็บปกติเสียอีกอีก หนำซ้ำ AMP ในเวอร์ชั่นถัดไปของ Google จะทำงานแย่ลงกว่านี้อีก
.
ส่วนตัวขอชื่นชมในจุดยืนของ Brave นะ เพราะยังยื่นหนึ่งเรื่องความเป็นส่วนตัวชัดเจน แม้ Google จะพยายามบอกว่า AMP คือฟีเจอร์ที่ลดความซับซ้อนและเพิ่มความเร็วให้กับเว็บไซต์บนมือถือ แต่ก็มีการโต้เถียงกันอย่างมาก และก็เหมือนจะเริ่มมีกลิ่นตุ ๆ ว่า Google พยายามที่จะควบคุมเว็บให้มากขึ้น โดยเริ่มจัดลำดับความสำคัญให้เว็บไซต์ที่ใช้ AMP อยู่ในหน้าแรก ๆ ของการค้นหาก่อน
.
นอกจากนี้ ยังเคยมีคดีที่กล่าวหาว่า AMP นั้นช่วยรวมอำนาจของ Google ไว้ทีศูนย์กลางของการทำโฆษณา และ Google ก็ทำให้โฆษณษที่ไม่ใช่ AMP โหลดช้าลงครับ
.
ยังไม่ชัดเจนว่า Google AMP นั่นทำให้เว็บช้าลงหรือโหลดไวขึ้นนะครับ แต่หากดูจากข้อมูล ก็สรุปได้คร่าว ๆ ว่า Google สร้าง AMP ขึ้นมาแล้วบอกว่าจะทำให้เว็บโหลดไวขึ้น (แต่น่าจะเป็นแค่ช่วงแรกหรือเปล่า?) เมื่อเกิดการใช้งานมากขึ้น Google ก็พยายามที่จะเข้าควบคุมเว็บต่าง ๆ โดยการแสดงผลเว็บที่ไม่ใช้ AMP น้อยลง และอาจทำการโหลดเว็บที่ไม่ใช้ AMP น้อยลงด้วย หากค้นหาเว็บด้วย Google Search ครับ
.
อย่างไรก็ตาม นี่เป็นข้อมูลจากฝั่งของ Brave อย่างเดียวนะครับ แต่รอดูว่า Google จะออกมาชี้แจงเรื่องนี้ยังไง หรือจะเงียบไปเฉย ๆ เพราะยังไง Chrome ก็เป็นเบราว์เซอร์ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกอยู่แล้วนั่นเอง …
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/2022/4/19/23032776/brave-de-amp-google-browser

ติดตามข่าวอื่น ๆ ของ Techhub ได้ที่ >> https://www.techhub.in.th/

Facebook Comments