มาคืนชีพโปรแกรมเล่นเพลงสุดขลัง Winamp ผ่านเว็บเบราเซอร์กัน

หลังผู้ใช้ Github ที่ชื่อ sophiebits (Sophie Alpert) ได้เผยแพร่โค้ด HTML5 และ Javascript ของโปรแกรมเล่นเพลงในตำนานอย่าง Winamp ให้สามารถเปิดใช้งานบนเว็บเบราเซอร์ได้เลย

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2540 หรือปี 1997 เป็นวันที่ Winamp ถือกำเนิด จากนั้นก็สิ้นชีพลงในวันที่ 20 ธันวาคม 2556 สรุปอายุได้ 15 ปี ปัจจุบันก็ผ่านมาเกือบ 5 ปีแล้ว ที่โปรแกรมเล่นเพลงในตำนานนี้ปิดตัวลง จนถูกวันนี้ก็ก้าวสู่ยุคสตรีมมิ่งเพลงแทน เชื่อว่าหลายคนยังคงคิดถึงความขลังและคลาสสิคของมัน อย่างการเปลี่ยน Skin ที่มีให้เลือกตอนนั้นนับไม่ถ้วน

ล่าสุดมีผู้ใช้ Github ที่ชื่อ sophiebits (Sophie Alpert) ได้เผยแพร่โค้ด HTML5 และ Javascript ของ Winamp ให้สามารถเปิดเป็น Emulator ใช้งานบนเว็บเบราเซอร์ได้เลย โดยเมื่อ คลิกลิงค์เว็บ เข้าไปแล้ว ก็จะเจอหน้า UI มาตรฐานของ Winamp พร้อมไฟล์เพลง Intro ที่แสนคิดถึงของโปรแกรม ในนี้เราสามารถลากไฟล์ mp3 เข้ามาเล่นในนี้ได้เหมือนสมัยก่อนเลย ทั้งนี้ยังมีฟีเจอร์และการทำงานเหมือนตัวโปรแกรมจริง ๆ ด้วย แต่ยังไม่ได้สมบูรณ์ 100% ซะทีเดียว และจะมีบางฟีเจอร์ใช้งานไม่ได้

สำหรับใครที่อยากไประลึกความหลังกับ Winamp ก็คลิกที่ลิงค์เว็บนี้เลย jordaneldredge.com

เชื่อว่าหลายคนคงมีไฟล์ mp3 เพลงโปรดอยู่ในเครื่องกันเพียบแน่ ดังนั้นหลังใครใช้ลองใช้ Winamp ผ่านเว็บเบราเซอร์กันแล้ว ก็อย่าลืมไป ไถ่บาป กับบริการเพลงถูกลิขสิทธิ์อย่าง Spotify, Joox และ Apple Music หรืออื่น ๆ กันนะครับ

ที่มา : The Next Web

Facebook Comments