ลาก่อน Cambridge Analytica ประกาศปิดตัวแล้ว หลังมีคดีดังกับ Facebook

Cambridge Analytica บริษัทวิจัยข้อมูล ได้ยื่นเอกสารล้มละลายและประกาศปิดตัวลงแล้ว หลังนำข้อมูลผู้ใช้จาก Facebook ไปใช้ในทางมิชอบ ทำให้สูญเสียค่าสู้คดีและลูกค้าจำนวนมาก

จากกรณีอื้อฉาวของ Cambridge Analytica บริษัทวิจัยข้อมูลจากอังกฤษ นำข้อมูลผู้ใช้ Facebook กว่า 87 ล้านบัญชีไปใช้ในด้านการเมือง (ที่ว่ามีผลต่อการเลือกตั้งของ Donald Trump จนได้รับชัยชนะ) ซึ่งถือเป็นการนำข้อมูลไปใช้ในทางมิชอบ ล่าสุดทางบริษัทได้ยื่นเอกสารล้มละลายและประกาศปิดตัวลงเรียบร้อย

อย่างไรก็ตามทาง Cambridge Analytica ได้กล่าวในแถลงการว่า “พนักงานของบริษัทได้ทำหน้าที่ตามหลักจริยธรรมและถูกต้องตามกฎหมายแล้ว “ พร้อมกล่าวอีกว่า บริษัทถูกสื่อเขียนข่าวอย่างไม่เป็นธรรม กับถูกกล่าวหาลอย ๆ ทำให้บริษัทต้องสูญเสียความเชื่อมันและลูกค้าจำนวนมาก

ทั้งนี้นอกจากจะเสียลูกค้าแล้ว ที่ผ่านมาต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสู้คดีเป็นจำนวนไม่น้อยอีกด้วย สุดท้ายบริษัทต้องปิดตัวลงในที่สุด พร้อมกับ SCL Elections ที่เป็นบริษัทแม่ ได้ปิดตัวตามกันไปเหมือนกัน

สำหรับฝั่ง Facebook ก็ถูกวิจารณ์เรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ที่ปล่อยให้บริษัทอื่นเอาข้อมูลผู้ใช้จำนวนมากไปใช้ในทางมิชอบ จน Mark Zuckerberg ต้องออกมาชี้แจง และตอบข้อซักถามต่อเรื่องที่เกิดขึ้นกับวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ถึง 2 วันในเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้เอง

ที่มา : Techspot

Facebook Comments