สหรัฐอาจประเมินหัวเว่ย “ต่ำเกินไป” กล่าวโดย CEO ของหัวเว่ย

CEO ของหัวเว่ย

Key Message

  • ซีอีโอของหัวเว่ยไม่ได้สแดงท่าทีกังวัลกรณีของกูเกิล เพราะเตรียมรับมือไว้แล้ว
  • ซีอีโอของหัวเว่ยกล่าวว่า บริษัทต่าง ๆ ของสหรัฐยังคงอยากทำงานร่วมกับหัวเว่ย
  • หัวเว่ยต้องการชิปเซ็ตที่พัฒนาโดยสหรัฐอเมริกา

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Huawei กล่าว่า ไม่ได้สนใจคำสั่งของประธานาธิปดีทรัมป์ที่สั่งห้ามหัวเว่ยร่วมมือกับ บริษัทอเมริกันต่าง ๆ เช่น Google และ Qualcomm  ซึ่งการขยายเวลาออกไปอีก 90 วัน ก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรมาก เพราะ Ren ได้เตรียมรับมือไว้ตั่งแต่เนิ่น ๆ แล้ว

โดย Ren กล่าวรู้สึกขอบคุณบริษัทของสหรัฐ เนื่องจากพวกเขามีส่วนช่วยในการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ของหัวเว่ย และกล่าวว่า “เท่าที่ฉันรู้ บริษัทของสหรัฐกำลังพยายามเกลี้ยกล่อมให้รัฐบาลสหรัฐฯปล่อยให้พวกเขาร่วมมือกับหัวเว่ยเหมือนเดิม …” โดยหัวเว่ยต้องการชิปเซ็ตที่พัฒนาโดยสหรัฐอเมริกาและหัวเว่ยไม่สามารถทำใจแคบยกเว้นการนำเข้าผลิตภัณฑ์ของอเมริกาได้แค่เพราะเรื่องการกีดกัดของทรัมป์

นี่เป็นอาจเป็นเกมการเมืองอย่างหนึ่งที่หัวเว่ยพยายามเข้าถึงบริษัทธุรกิจโดยตรงเพื่อให้บริษัทต่าง ๆ สร้างข้อเรียกร้องกับที่จะกดดันให้รัฐบาลสหรัฐยุติข้อพิพาทดังกล่าวลง เพื่อที่จะให้บริษัทเหล่านั้นสามารถกลับมาทำงานกับหัวเว่ยได้ตามเดิม

และถึงแม้สุดท้าย ทรัมป์จะพยายามกีดกัดอย่างสุดโต่ง หัวเว่ยก็อาจสร้าง Ecosystem โดยการลงทุนเม็ดเงินมหาศาลไปที่การพัฒนาระบบปฎิบัติการของตนเองรวมทั้งให้ค่าตอบแทนนักพัฒนาแอพที่จะทำให้พวกเขาเปลี่ยนใจได้  และนั่นอาจเป็นสิ่งที่เขย่าบัลลังก์วงการสมาร์ทโฟนอีกครั้ง

ข้อมูลเพิ่มเติม : ในส่วนของเทคโยโลยี 5G Ren บอกว่าข้อจำกัดทางการค้านี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการเปิดตัว 5G ของ Huawei และไม่คาดหวังว่าจะมีใครตามเทคโนโลยี 5G ของหัวเว่ยทันในอีกสองถึงสามปีข้างหน้า

Source : The Verge

 

Facebook Comments