คนน่ากลัวกว่า ซีอีโอ Netflix บอกเอง AI ไม่มีวันแย่งงานครีเอทีฟ

[User is Real] หนึ่งในประเด็นใหญ่ที่ถกเถียงกันมานานคือ AI จะแย่งงานเราไหม ? และอาชีพไหนบ้างที่เสี่ยง ? อย่างไรก็ตาม Ted Sarandos ซีอีโอ Netflix กล่าวว่า ควรกังวลที่ตัว ‘ผู้ใช้’ ที่มีความเชี่ยวชาญดีกว่า

แม้ตอนนี้จะมีหลาย ๆ บริษัท เริ่มนำ AI เข้ามาช่วยทำงานจริง จนมีการปลดพนักงานที่เป็นมนุษย์แล้วจริง ๆ แต่สำหรับอาชีพสายครีเอเตอร์ AI ยังไม่สามารถแทนที่ได้ง่าย ๆ ซึ่งทางซีอีโอ Netflix อย่างคุณ Ted Sarandos กล่าวเลยว่า

“Generative AI จะไม่มีวันแย่งงาน นักเขียน นักแสดง และผู้กำกับได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI อาจเข้ามาแทนที่ได้”

สืบเนื่องจากที่ผ่านมา เริ่มมีการใช้ Gen AI ในการสร้างงานครีเอทีฟมากมาย ซึ่งก็มีข้อเรียกร้องจาก ‘เจ้าของตัวจริง’ ทั้งนักร้อง นักพากย์ นักวาด นักเขียน และอื่น ๆ ที่เผยถูก AI นำผลงานไป ‘Gen’ โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือให้ค่าตอบแทนที่เพียงพอ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

แต่ทั้งนี้ทาง Ted Sarandos เผยไม่เชื่อว่า AI จะเขียนบทภาพยนตร์ได้ดีกว่านักเขียนที่ยอดเยี่ยม หรือจะแทนที่การแสดงที่ยอดเยี่ยมได้ ทว่าในหลาย ๆ ครั้งก็มีการย้ำเตือนถึงตัวตนของผู้ใช้ ซึ่งแม้ AI จะไม่แย่งงาน แต่หากเจอกับคนที่ใช้งานได้เก่งจริง…จุดนั้นก็ไม่แน่

ซีอีโอ Netflix ยังได้เปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงของโลกต่อ AI กับผลกระทบต่อการปฏิวัติในอุตสาหกรรมบันเทิงด้วย ยกตัวอย่างสมัยที่มีการเช่าวิดีโอ เชื่อว่าตอนนี้เราก็กำลังอยู่ในช่วงต่อสู้ดิ้นรนกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเช่นกัน การปรับตัวให้เข้ากับยุค AI นี้ ก็เหมือนกับการย้ายจากการเช่า DVD ไปสู่การสตรีมออนไลน์นั้นเอง

ส่วนตัวคิดว่า Ted Sarandos อาจกล่าวถึงผู้สร้างผลงานต่าง ๆ ที่หลังจากนี้อาจรู้จักใช้ AI มากขึ้น นำมาช่วยสร้างผลงานให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ ซึ่งหากใครที่ตามไม่ทัน ก็อาจถูกคนที่เป็นทั้ง ‘AI User และ Creator’ กลืนกินไปในที่สุดนั้นเอง

ที่มา : Techspot