สำรวจไฮไลต์งาน CES 2014 แบบจัดเต็ม

ยิ่งใหญ่เช่นเคยครับสำหรับงาน Consumer Electronics Show หรือ CES 2014 ซึ่งในปีนี้ยังจัดที่ลาส เวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย CES 2014 ถือว่าเป็นงานแสดงเทคโนโลยีที่นอกจากจะใกล้ตัวคนทั่วไปแล้ว ยังถือเป็นงานที่มีส่วนในการกำหนดทิศทางตลาดตลอดทั้งปีก็ว่าได้ครับ

ces-2014-hilight

งานครั้งนี้จัดขึ้นในวันที่ 7-10 มกราคม ครับ โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทต่างๆ เข้ามารวมอยู่ในงานนี้มากถึงหมื่นกว่าคน และบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกนั้นมากันเกือบ 80% เลยทีเดียวครับ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีสื่อมวลชนทั่วโลกมากกว่า 6,000 คน รวมตัวกันอยู่ในงานนี้งานเดียว

งาน CES 2014 นั้นไม่ได้มีเทคโนโลยีเฉพาะด้านคอมพิวเตอร์เท่านั้นครับ แต่รวมถึงเทคโนโลยีในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภค ตั้งแต่ไอที รถยนต์ สุขภาพ ไปจนถึงสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

สำหรับเทรนด์ที่เราเห็นในงานครั้งนี้มีอะไรน่าสนใจหลายเรื่องครับ อย่างเรื่องคอมพิวเตอร์นั้น ปีที่ผ่านมาแต่ละค่ายย่ำแย่เพราะยอดขายหดตัวเป็นประวัติการณ์ มาปีนี้หลายค่ายเริ่มหันไปทำโน้ตบุ๊คที่มีทั้ง Windows และ Android อยู่บนเครื่องเดียวกันครับ นอกจากนี้ยังมีโน้ตบุ๊คที่เป็น Chromebook ระบบปฏิบัติการจาก Google ที่ว่ากันว่ากำลังฮิตเพราะมีความสามารถดีและมีราคาที่ประหยัด บางค่ายก็หันไปเน้นที่หน้าจอระดับ 4K ที่มีความละเอียดคมชัดกว่า Full HD ก็ต้องลองดูกันละครับว่า ปรับตัวกันในแบบนี้ จะทำให้พวกเราหันมาซื้อโน้ตบุ๊คหรือพีซีตั้งโต๊ะเหมือนเดิมได้หรือเปล่า?

Lenovo-Y50-578-80

Lenovo Y40 และ Y50 หนึ่งในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ภายในงาน CES 2014 ที่มาพร้อมความละเอียดของการแสดงผลระดับ 4K

 

ที่คึกคักและกระแสไม่ตก ต้องยกให้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเรียกว่าหลายค่ายใช้เวทีนี้เปิดรุ่นใหม่ๆ กันอย่างคึกคัก ซึ่งประสิทธิภาพโดยรวมในเวลานี้ของอุปกรณ์สองประเภทใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์เข้าไปทุกที ทั้งด้านความเร็วและการแสดงผลกราฟฟิก เช่นเดียวกับกล้องถ่ายภาพก็ได้รับการพัฒนาให้คมชัด แถมฉลาดขึ้นเรื่อยๆ

ces-2014-sony-xperia-z1-compact

Sony ใช้เวที CES 2014 เปิดตัว Xperia Z1 Compact รุ่นน้องของ Xperia Z1 ที่สเปคไม่ธรรมดา

อีกตลาดที่ค่อนข้างซบเซาในช่วงที่ผ่านมาก็คือ กล้องดิจิตอลระดับคอมแพคสำหรับผู้ใช้ทั่วไปครับ ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าอิทธิพลจากกล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตส่งผลกระทบชัดเจน งานนี้ค่ายผู้ผลิตกล้องก็ต้องทุ่มเต็มที่เพื่อทำให้เราได้เห็นกล้องตัวเล็กๆ ที่ซูมได้ถึง 60 เท่า และน้ำหนักเบา เรียกได้ว่าเป็นการนำเสนอจุดเด่นของกล้องคอมแพคในปี 2014 ได้อย่างน่าสนใจทีเดียวครับ

ในฟากเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอย่างโทรทัศน์นั้น .. ไม่ต้องไปพูดถึง Full HD กันอีกแล้วครับ เพราะ 4K มาแทนที่เรียบร้อย แถมยังมีการโชว์เทคโนโลยี 8K กันแล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าจะคมชัดกันไปได้ถึงไหนอีก แถมปีนี้เรายังจะได้เห็นโทรทัศน์รูปทรงใหม่ๆ อีกเยอะครับ โดยเฉพาะที่ฮือฮากันมากก็คือ ประเภทที่มาในแนวจอโค้งๆ ครับ และหลายรุ่นในปีนี้จะมี Android ติดมาด้วยครับ

Samsung-Curved-UHD-TV-105-inch

อีกหนึ่งไฮไลต์จาก Samsung คือการเปิดตัวทีวีจอโค้งขนาด 105 นิ้ว

 

แต่ถ้าจะนับถึงไฮไลต์ที่แปลกใหม่ที่สุดในปีนี้ ต้องยกให้เรื่องของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบสวมใส่ บ้างก็เป็นนาฬิกา บ้างก็เป็นสายรัดข้อมือ ซึ่งส่วนใหญ่ออกมาในแนวเพื่อคนรักสุขภาพครับ มีตั้งแต่การวัดจำนวนก้าวเดินในแต่ละวัน แสดงปริมาณการเผาผลาญแคลอรี่ แสดงระยะทางเดิน ไปจนถึงการวัดเรื่องการนอนหลับพักผ่อน หรือแม้แต่อัตราการเต้นของหัวใจ โดยมีแบรนด์ดังๆ หันมาสนใจทำอุปกรณ์พวกนี้หลายค่ายครับ

pebble-steel

Pebble นำเสนอนาฬิกาฉลาดๆ รุ่นใหม่ในงาน CES 2014 ด้วย Pebble Steel 

 

 

และก็รวมไปถึงแว่นตาอัจฉริยะ ที่ Google จุดกระแสเอาไว้ด้วย Google Glasses  ปีนี้จึงมีสินค้าแนวนี้เยอะเลยครับ ราคาถูกกว่า และมีคุณสมบัติมากกว่า แต่อาจดูไม่เท่มากเท่ากับของ Google เท่านั้นเอง

ส่วนที่ใกล้ชิดกับพวกเรามากที่สุด น่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะครับ งานนี้เราได้เห็นหลอดไฟที่สามารถทำหน้าที่เป็นลำโพงได้ด้วย แถมสั่งงานจาก Wi-Fi ได้อีกต่างหาก บางค่ายก็มีระบบสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านผ่าน SMS บ้างก็นำเสนออะไรที่ทำให้เรานอนหลับพักผ่อนได้สบายมากขึ้น หรือกระทั่งเตาอบ เตาย่างต่างๆ ที่รายงานอุณหภูมิและแจ้งเตือนเราผ่านแอพบนมือถือได้ .. เชื่อมั้ยครับว่าแม้แต่แปรงสีฟัน ยังมีบลูทูธติดมาด้วย เพื่อช่วยดูแลให้เราแปรงฟันได้สะอาดขึ้น
รถยนต์นี่ก็เริ่มมี Android และแอพมาเสนอกันเพียบครับ ไม่รวมถึงบรรดารถยนต์แบบไร้คนขับ หรือ Gadget ต่างๆ โดยเฉพาะพวกเครื่องเล่นแบบบังคับวิทยุ
เอาเป็นว่าปีนี้คึกคักมากเป็นพิเศษครับ …

สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่อ่านแล้วรู้สึกยังไม่จุใจสามารถติดตามไฮไลต์ ตลอดจนเทคโนโลยีใหม่ๆจากงาน CES 2014 ได้ทาง www.aripfan.com และ Cyber City ครับ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here