เช็คไวรัสซ่อนไฟล์ exe, .bin, .rar ป้องกันไว้ ก่อนเปิดไฟล์ทุกครั้ง

ก่อนจะโหลดไฟล์ใดๆ บนหน้าเว็บ ต้องระวังสักนิด เพราะคลิกผิดชีวิตอาจเปลี่ยนได้ ถ้าดันไปเจอไวรัสซ่อนไฟล์ กลายเป็นภัยแบบไม่รู้ตัว

Techhub แนะนำวิธีตรวจเช็คไฟล์และ URL ต่างๆ ที่เรากดโหลดมาจากอินเทอร์เน็ต หรือได้ไฟล์อะไรมา แล้วไม่มั่นใจว่าจะมีไวรัส แฝงเข้ามาด้วยหรือไม่ ลองใช้วิธีนี้เช็คไฟล์ของเพื่อนๆ ดูนะครับ

เข้าไปที่เว็บไซต์ Virus Total เป็นเว็บที่ให้เราสามารถอัปโหลดไฟล์ได้ทุกชนิด เพื่อเช็คว่าภายในไฟล์นั้นถ้าเรากดเปิดแล้วหรือติดตั้งแล้วจะมีไวรัสอะไรแถมหรือติดเข้ามารึป่าว เพื่อป้องกันข้อมูลของตัวเรา สามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรีที่นี่ https://www.virustotal.com/gui/home/upload

พอเราเลือกไฟล์เสร็จแล้วตัวโปรแกรมก็เช็คให้ว่าภายในมีอะไรแฝงมาด้วยรึป่าว ตัวอย่างไฟล์นี้คือเขียวหมด ปลอดภัยทุกอย่างไม่มีอะไรแฝงเข้ามา

ทีนี้มาดูกรณีมีอะไรแฝงเข้ามา อย่างตัวอย่างจะมีไวรัสชนิด Trojan (ม้าโทรจัน)โดยที่เห็นในภาพเป็นโทรจันประเภทแฝงโฆษณาเข้ามาในโปรแกรม ถ้าในเว็บแจ้งสีแดงเกิน 5-10 อันเมื่อไหร่เพื่อนๆ ลองพิจารณาดูนะว่าจะรับความเสี่ยงในการติดตั้งโปรแกรมหรือคลิกเปิดโปรแกรมนั้นหรือไหม

 

ลองนำไปใช้กันดูนะครับเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของคอมพิวเตอร์ เช็คก่อนติดตั้งทุกครั้งเพื่อความมั่นใจ

แล้วเจอกันบทความหน้านะครับกดติดตาม Techhub กันไว้เลยเรามี How to และ Tick & Tips เจ๋งให้คุณติดตามได้ตลอดทุกวันกดติดตามเราได้ที่ https://www.facebook.com/techhub.arip

Facebook Comments