จีนประกาศใช้ เปิดบริการมือถือใหม่ ต้องสแกนใบหน้ายืนยันตัวตนด้วย

“จะโพสต์อะไรก็ระวัง ๆ ด้วย” หลังจากนี้คงเป็นวลีที่ได้ยินกันบ่อยในจีนแน่ ๆ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมานี้เอง ทางการจีนได้ประกาศบังคับใช้ Face Scan หรือการสแกนใบหน้า ยืนยันตัวตนเพิ่มเติมสำหรับใครที่จะเปิดใช้บริการมือถือใหม่ทุกครั้ง !!

จากเดิมใครจะซื้อมือถือหรือใช้บริการมือถือใหม่ในประเทศจีน จะใช้แค่บัตรประชาชนกับรูปถ่ายในการยืนยันตัวตนเท่านั้น ซึ่งก็นิยมใช้กันในหลาย ๆ ประเทศ (รวมถึงบ้านเราด้วย) แต่หลังจากนี้ทางการจีนจะเพิ่มส่วนสแกนใบหน้าเข้ามาด้วย เพื่อเป็นการยืนยันว่าผู้ใช้คนนี้เป็นตัวจริงตรงกับบัตรประชาชน

ถือเป็นการยกระดับการเก็บข้อมูล ‘ส่วนตัว’ ที่เข้มขึ้นพอควร ทั้งนี้ข้อมูลจากการสแกนใบหน้า สามารถนำไปใช้เข้าถึงบริการอื่น ๆ ได้หลากหลายมาก ดังนั้นจึงน่าห่วงว่า หากข้อมูลนี้หลุดไปยังกลุ่มผู้ไม่หวังดีเมื่อไร ก็คงสร้างความเสียหายได้ไม่น้อยทีเดียว

แม้ทางการจีนจะกล่าวว่า “เพื่อปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ของประชาชนในโลกไซเบอร์” แต่ก็มีเสียงแตกหรือคัดค้านอยู่เหมือนกัน โดยทางสื่อต่างประเทศ (Engadget) ก็มองว่า ถือเป็นการลดความสามารถการใช้มือถือหรืออินเทอร์เน็ตแบบไม่เปิดเผยตัวตน และ

“รัฐบาลจีนสามารถปิดปากผู้คัดค้านได้ง่ายขึ้นด้วย”

ปัจจุบันในจีนมีการติดตั้งกล้องตรวจจับใบหน้านับร้อยล้านตัว โดยวางกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งก็เพื่อเป็นการเฝ้าระวังภัยต่าง ๆ แก่ประชาชน แต่ขณะเดียวกัน ก็เป็นการช่วยอำนวยความสะดวกแก่ Social Credit System หรือระบบวัดคะแนนความประพฤติของชาวจีนด้วยเช่นกันครับ

ที่มา : Engadget

Facebook Comments