จริงหรือโม้ จีนแฮกข้อมูลจาก AirDrop ได้ทั้งเบอร์โทร และอีเมล

AirDrop

สถาบันวิจัยของจีน อ้างว่าสามารถถอดรหัสข้อมูลจาก AirDrop ของ Apple ได้ ทำให้รัฐบาลจีน รู้เบอร์โทร อีเมล ของคนที่ส่งไฟล์ผ่าน AirDrop หากเป็นเรื่องจริง นี่เป็นภัยคุกคามความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ทั้งในฮ่องกงและจีนเช่นกัน

จีนมีประวัติยาวนานในการควบคุมข้อมูลประชาชน ก่อนหน้านี้ก็เคยขอให้ Apple บล็อคแอปมือถือ บล็อคแอปแชทเข้ารหัส และสร้าง Great Firewall เพื่อปิดกั้นเว็บไซต์ต่างๆ มาแล้ว เพราะต้องการรู้ว่า ประชาชน คุยอะไรกัน

และเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ ผู้คนในจีนจึงหันมาใช้ AirDrop ของ Apple ซึ่งไม่ต้องใช้เน็ตมือถือ แค่ใช้ Bluetooth และ Wi-Fi ส่วนตัว ทำให้ส่งรูปภาพระหว่างเครื่องได้ รัฐบาลจีน จึงไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ และจีนยืนยันยันว่า เทคนิคของพวกเขาใช้ได้จริง เพราะสามารถจับผู้ต้องสงสัยได้หลายคนแล้ว

สถาบันของจีนอ้างว่า เหตุผลที่พยายามแฮก AirDrop เป็นเพราะมีคนใช้ AirDrop ส่งข้อความ “ไม่เหมาะสม” ในรถไฟใต้ดิน ซึ่งค้นพบโดยตำรวจ แต่ข้อมูลผู้ส่ง ถูกเข้ารหัสในเครื่อง iOS แต่พวกเขาก็ใช้เทคนิคพิเศษในการถอดรหัสได้

โดยสรุปคือ ไม่รู้ว่าจีนสามารถแฮกได้จริง ๆ หรืออาจจะได้รับความช่วยเหลือจาก Apple หรือว่า เพราะ iOS ขึ้นชื่อว่าเป็นระบบที่ปลอดภัยอย่างมาก รอดูกันต่อไปครับ

ที่มา
bleepingcomputer