จีนไล่ปิด 13 แอปใต้ดิน ห้ามแลกเปลี่ยนเงินคริปโต

cryptocurrency
มีข่าวจีนได้เข้าปิดแอปซื้อขายคริปโตใต้ดินรวม 13 แอป ซึ่งดำเนินการมานานหลายเดือนหลังจากที่จีนสิ่งให้บริษัทเอกชนทุกแห่ง ยกเลิกการดำเนินกิจการคริปโต พร้อมทั้งให้ธนาคารไม่รับแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลใด ๆ ทั้งสิ้น
.
ต้องบอกว่า หนนี้ กระแส cryptocurrency น่าจะกลับมายากพอสมควร โดยประเทศจีนที่เป็นประเทศเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลกมองว่า cryptocurrency นั้นเป็นสิ่งผิดกฏหมายและประกาศประชาชนทุกคนยกเลิกดำเนินกิจการขุดเหมืองไปตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2021 และนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ค่าเงินคริปโตทั่วโลกหดตัวอย่างต่อเนื่องครับ
.
หลังจากที่จีนประกาศเรื่องดังกล่าวออกมา การดำเนินธุรกิจคริปโตใต้ดินก็เริ่มเกิดขึ้น บางกลุ่มได้อพยพออกจากจีนเพื่อมาดำเนินธุรกิจต่อในต่างประเทศ และบางกลุ่มได้ล้มเลิกธุรกิจและขายอุปกรณ์สู่ท้องตลาด แต่ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้มีข้อดีหลายอย่าง
.
ส่วนตัวยอมรับว่า ไม่ได้เห็นด้วยกับคริปโตร้อยเปอร์เซ็นต์นะ ข้อเสียของมัน คือต้องมีการใช้ไฟฟ้าจำนวนมหาศาล และไฟฟ้าส่วนใหญ่ในโลกเราตอนนี้ผลิตได้มาจากถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ ซึ่งยังสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมาก และการที่จีนทำแบบนี้ มันก็ทำให้ราคาของชิปในตลาดกลับมาสู่ปกติ ทำให้อุปกรณ์ที่ต้องใช้ชิปประมวลมีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อนครับ
.
ที่มาข้อมูล