ลือหนัก CIA ใช้บัญชีปลอม ก่อสงครามแอคหลุม

รายงานข่าวจากรอยเตอร์ระบุว่า องค์กรซีไอเอ ของสหรัฐฯ เริ่มต้นปฏิบัติการลับในปี 2019 เพื่อโจมตีเจ้าหน้าที่จีนและหันความคิดเห็นของประชาชนจีนให้หันหลังให้รัฐบาล โดยใช้การปล่อยข่าวกรองที่เป็นข่าวสารเชิงลบผ่านโซเชียลมีเดีย

ปฏิบัติการดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความหวาดระแวงภายในรัฐบาลของสีจิ้นผิง ผ่านการใช้เจ้าหน้าที่ซีไอเอ สร้างบัญชีโซเชียลปลอมเพื่อปล่อยข่าวลือ เช่น กล่าวหาว่าสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนซุกซ่อนเงินที่ได้มาอย่างไม่สุจริตไว้ต่างประเทศ หรือ วิพากษ์วิจารณ์โครงการริเริ่มต่างๆ ของรัฐบาลจีน เช่น กล่าวหาว่าโครงการสนับสนุนเงินทุนโครงสร้างพื้นฐานในต่างประเทศนั้นเป็นการทุจริต

มีการสอบถามไปยังซีไอเอ แต่พวกเขาก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเรื่องนี้กับรอยเตอร์ส ทำให้ไม่สามารถยืนยันได้ว่าปฏิบัติการนี้จริงไหม หรือยังคงดำเนินการอยู่หรือไม่

รอยเตอร์ส รายงานว่า ปฏิบัติการดังกล่าวได้รับอนุมัติจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในขณะนั้น และไม่เพียงมุ่งเน้นไปที่จีนเท่านั้น แต่ยังใช้โซเชียลมีเดียเพื่อชี้นำความคิดเห็นของประชาชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอฟริกา และแปซิฟิกใต้

และโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) ของจีน ที่ให้ทุนและเงินกู้ที่ใช้สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานในประเทศกำลังพัฒนา ภายในภูมิภาคข้าง ก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายของปฏิบัติการนี้เช่นกัน

ทั้งการใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือในการโฆษณาชวนเชื่อโดยรัฐบาลต่างๆ ไม่ใช่เรื่องใหม่นะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นข่าวเกี่ยวกับประเทศอื่นที่มุ่งเป้าโจมตีสหรัฐฯ อย่าเช่น รัสเซียถูกกล่าวหาหลายครั้งว่าสร้างบัญชีปลอมและฟาร์มโฮป (กลุ่มบัญชีโซเชียลปลอมที่สร้างขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูล) เพื่อชี้นำความคิดเห็นของประชาชนในสหรัฐฯ

ข่าวนี้ ได้รับการยืนยันจากอดีตพันธมิตรของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่ออกมายอมรับเมื่อปีที่แล้วว่า เขาเป็นผู้ก่อตั้งฟาร์มโฮปเพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ในปีเดียวกัน นิตยสารโรลลิงสโตนส์ รายงานว่า มีเครือข่ายที่ตั้งอยู่ในจีน ได้สร้างสื่อที่พยายามจะเผยแพร่ข่าวปลอมให้กับผู้ใช้โซเชียลมีเดียในยุโรป ซึ่งข่าวข้างต้น น่าจะเป็นการเอาคืนจากสหรัฐแหละมั้ง

ที่มา
https://www.theverge.com/2024/3/14/24100984/cia-china-fake-social-media-spying