ตัวจริงหรือแค่อิงกระแส Clubhouse มาแรง เทรนด์โซเชียล ส่งเสียงแทนข้อความ

นาทีนี้ไม่มีแอปไหนที่ถูกพูดถึงบนโซเชียลได้มากเท่า Clubhouse แพลตฟอร์มมาแรงที่กำลังแย่งซีน Facebook หลังจากช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คนไทยแห่เข้าใช้งานกันมากผิดปกติ หลายคนเข้าไปแล้วติดอยู่ในแอปแบบถอนตัวไม่ขึ้น

: แอปนี้มีอะไรดี?
ความยากในการเข้าใช้งาน กลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้ Clubhouse ถูกพูดถึงบนโซเชียลเป็นวงกว้าง เพราะแอปเปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะ iOS เท่านั้น แปลว่าคนที่ใช้แอนดรอยด์หมดสิทธิ์เล่น

แถมเข้าได้แล้วยังได้สิทธิ์ชวนเพื่อนอีกแค่ 2 คน หรือไม่ก็เก็บชั่วโมงบินเพื่อเอาสิทธิ์เพิ่ม กลายเป็นเรื่องอัตโนมัติที่คนได้สิทธิ์เข้าใช้งาน พร้อมที่จะแชร์ความขิงนี้บนโซเชียล ให้ผู้ติดตามตั้งข้อสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้น และตัวเองจะเข้าไปมีส่วนร่วมกับเทรนด์นี้ได้ยังไง

 

: ความแตกต่างกลายเป็นทางออก
ในขณะที่แอปดังบนโซเชียล มีรูปแบบคล้ายกัน คือโพสต์รูป ข้อความ คลิปวีดีโอ เข้าแอปไหนหนี Toxic ได้ยาก ในขณะ Clubhouse เลือกที่จะแตกต่างด้วยคอนเทนต์เสียง ในลักษณะของการสร้างห้องเพื่อชวนผู้สนใจในประเด็นเดียวกันมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน โดยไม่จำเป็นต้องรู้จักกันมาก่อน

ความสดใหม่ของเนื้อหาที่ไม่มีการเตรียมมาก่อน ข้อความเสียงที่ไม่ถูกบันทึกหลังจบการสนทนา อารมณ์เซอร์ไพร์สเล็กที่อยู่ดีๆ คนดังก็ยกมือเปิดไมค์แชร์ประสบการณ์ของตัวเองแบบที่ไม่มีใครรู้มาก่อน หลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกลายเป็นจุดที่ดังให้คนที่เข้าไปใช้งานยังคงวนเวียนอยู่ในแอป จนหลายคนเกิดอาการเสพติด แต่ก็ไม่ได้เป็นกันทุกคน

: Clubhouse เหมาะกับใคร
คนที่ใช้งานแอปนี้จะมี 2 กลุ่ม คือนักเล่าเรื่อง หรือคนที่มีภูมิรู้ในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นอย่างดี และพร้อมที่จะแชร์เรื่องราวให้กับคนที่สนใจในประเด็นเดียวกัน หลายคนมีของแต่ไม่ได้โดดเด่น ไม่มีสปอตไลท์ส่อง Clubhouse ช่วยสร้างโอกาสให้คนเหล่านี้ได้

ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งเป็นผู้ฟังที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจ ประสบการณ์ใหม่ๆ ความรู้ในแง่มุมต่างๆ รวมไปถึงความบันเทิงที่จะช่วยให้หลบหนีจาก Toxic บนโซเชียลในรูปแบบเดิมๆ ได้

“แต่ถ้าคุณไม่ใช่คนใน 2 กลุ่มนี้ Clubhouse ก็อาจไม่จำเป็น”

: ด้านมืดของ Clubhouse
ด้วยความน่าสนใจของตัวแอป ความแปลกใหม่ที่เราคาดเดาไม่ได้ว่าจะได้เจอกับอะไรทำให้หลายคนตัดขาดออกจากสังคมจริง เอาเวลาไปทิ้งอยู่ในแอปนานหลายชั่วโมงต่อวัน เพราะจัดการเวลาไม่ได้ ห้องนั้นก็ดี เรื่องนี้ก็อยากฟัง จังหวะที่ตัดสินใจก็กินเวลาไปแล้วนานหลายนาที บางคนพูดเก่งฟังเพลินจนไม่ยอมกินข้าว ไม่ยอมหลับยอมนอนไปเลยก็มี

Techhub เชื่อว่าในช่วงเวลาที่แอปกำลังบูม หลายคนคงจะได้เก็บเกี่ยวเอาเรื่องที่ตัวเองสนใจ เอาความรู้ใหม่ๆ ได้ต่อยอดใช้งาน หรือมีหลายข้อสงสัยที่ถูกคลี่คลายบน Clubhouse แบบที่หาโอกาสแบบนี้ไม่ได้ง่ายๆ

สุดท้ายแล้ว Clubhouse จำเป็นต้องรีบกระโดดเข้าไปเล่นเหมือนคนอื่นๆ มั้ย?
ในความคิดเห็นของแอดมองว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเข้าถึงสื่อในรูปแบบที่แตกต่าง อาจจะเหมาะกับคนที่ชอบฟังมากจริงๆ หากใครพอใจกับการฟัง Podcast ดู Live ตาม Facebook หรือ Youtube เฉพาะเรื่องที่สนใจ รักในการตอบโต้ คอมเม้นท์ ส่งรีแอคชันต่างๆ มันก็เพียงพอและเหมาะสมแล้วสำหรับคุณ ณ ตอนนี้ยังไม่มีฟีเจอร์อื่นเพิ่ม แต่อนาคต มีแน่นอน ไว้ถึงวันนั้นแล้วค่อยว่ากัน

Facebook Comments