ให้ AI ช่วยตัดสิน แข่งความเร็ว Formula 1 วัดผลแพ้ชนะระดับพิกเซล

[แม่นกว่าคน] ขึ้นชื่อว่า Formula 1 หรือ F1 ที่ย่อมนึกถึงการแข่งรถระดับสูง ซึ่งเป็นที่สุดของการแข่งความเร็วในโลก และไม่นานมานี้เอง AI ได้มาเยือนวงการนี้แล้ว ช่วยตัดสินผลแพ้ชนะ ชนิดพิกเซลต่อพิกเซล ให้ตัวเลขแม่นยำกว่าทุกครั้ง

Fédération Internationale de l’Automobile (FIA) หน่วยงานกำกับดูแลมอเตอร์สปอร์ตหรือสหพันธยานยนต์นานาชาติ เผยได้นำ Computer Vision ระบบ AI ช่วยตรวจจับการวิ่งฝ่า Track Limits เพื่อลดภาระเจ้าหน้าที่สนามแข่ง

Track Limits คือเขตกั้นสนามแข่ง โดยในสนามจะมีขอบกั้นระหว่างถนนที่ใช่วิ่ง กับจุดที่เป็นสนามหญ้า ซึ่งมีเส้นทึบที่คั่นกลางหรือที่เรียกว่า Track Limits นี้เอง เพื่อกันไม่ให้นักแข่งวิ่งออกนอกสนามจนเกิดอุบัติเหตุได้ และยังใช้ ‘ลงโทษ’ นักแข่ง ที่วิ่งมายังจุดนี้ด้วย

ส่วนกติกาการลงโทษนั้น ก็จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละรายการ ใด ๆ ก็ตาม FIA ได้นำ AI มาช่วยจับตามองในส่วนนี้แล้ว ซึ่งช่วยเพิ่มแม่นยำ จนสามารถบอกได้เลยว่า วิ่งเข้ามากี่ครั้ง วิ่งเข้าถึงระดับไหน จากนั้นก็ส่งผลไปยังกรรมการสนามแข่ง เพื่อแจ้งเตือน ‘ความผิด’ ให้กับนักแข่ง แบบที่ไม่มีข้อโต้แย้งได้เลยนั้นเอง

ที่ผ่านมาในสนามแข่ง Formula 1 มักมีกรรมการไม่เพียงพอ ตัวอย่างเช่นรายการแข่ง Austrian Grand Prix ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบกรรมการเพียง 4 คนเท่านั้น แต่ต้องคอยตรวจสอบและตัดสินเหตุต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกว่า 1,200 รายการ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่จะมีการนำ AI เข้ามาช่วยในที่สุดหลังจากนี้

ที่มา : Engadget