มันต้องมี !! ผู้บริหารยืนยัน OnePlus 6 จะมาพร้อม “รอยบาก” แต่เล็กกว่า iPhone X

OnePlus หรือฉายา “นักฆ่าเรือธง” ที่กำลังมีข่าวลือเรื่อง OnePlus 6 ล่าสุดทางผู้บริหารได้ออกมายืนยันว่า ตัวเครื่องจะมาพร้อมรอยบากแน่นอน แต่มันจะเล็กกว่า iPhone X และทุกคนต้องชอบมัน !!

ก่อนหน้านี้เคยมีภาพหลุดตัวเครื่อง OnePlus 6 มาพร้อมรอยบาก ล่าสุดไม่ต้องลุ้นแล้ว เมื่อ Carl Pei หนึ่งในผู้ก่อตั้ง OnePlus ได้เผยกับทาง The Verge ว่า สมาร์ทโฟนรุ่นถัดไปของ OnePlus จะมาพร้อมดีไซน์รอยบากบนหน้าจอแน่นอน และ (ของ) มันต้องมี !!

สำหรับรอยบากดังกล่าวนั้น Carl Pei บอกว่า มันจะมีพื้นที่เพียง 19.616 x 7.687 มม. เท่านั้น โดยจะใหญ่กว่า Essential Phone แต่เล็กกว่า iPhone X เยอะ ส่วนที่ต้องมีก็เพราะมันเป็นวิธีที่ดี ที่ช่วยให้มีพื้นที่แสดงผลของหน้าจอมากขึ้น และเพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับติดตั้งกล้องหน้าหรือเซ็นเซอร์อื่น ๆ ด้วยนั้นเอง ทั้งยังบอกด้วยว่า “ผู้ใช้ควรเรียนรู้ที่จะรัก(อยู่กับ)มัน” (“LEARN TO LOVE THE NOTCH”) พร้อมโชว์ภาพเรนเดอร์รอยบากบน OnePlus รุ่นถัดไป

Carl Pei ยังให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ iPhone X ด้วยว่า ปัจจุบันมี Apple รายเดียว ที่สามารถออกแบบตัวเครื่องให้แทบไม่มีขอบบนและขอบล่างเลย (สังเกตุจากสมาร์ทโฟน Android หลาย ๆ รุ่นที่ยังคงมีขอบล่างอยู่) เนื่องเพราะ Apple ได้ใช้หน้าจอ OLED ที่มีคุณสมบัติยืดหยุนสูงบน iPhone X ทำให้ไม่จำเป็นต้องเหลือขอบล่าง ที่ส่วนมากใช้เป็นพื้นที่สำหรับ “สายแพ” เชื่อมต่อกับเมนบอร์ดด้านหลังเครื่อง แต่ตัว OLED สามารถงอตัวเอง โดยเอาด้านข้างจอไปเชื่อมต่อกับเมนบอร์ดได้โดยตรงแทน ซึ่งหากมีแบรนด์ไหนจะทำ ก็ต้องแลกกับต้นทุนที่สูงยิ่ง 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระแสรอยบากมันเริ่มมาจาก iPhone X จริง ๆ (แม้จะมีมานานแล้วใน Sharp หรือ Essential) ก่อนหน้านี้หลาย ๆ แบรนด์สมาร์ทโฟน ต่างแข่งกันพัฒนาสมาร์ทโฟนไร้ขอบแบบ 100% ปัจจุบันเป็น “ทำยังไงก็ได้ให้มันเล็กกว่า iPhone X” ณ ตอนนี้ยังไม่มีวิธีเอากล้องหน้าหรือเซ็นเซอร์ที่จำเป็น ไปฝังใต้จอได้อย่างสมบูรณ์แบบ อย่าง Samsung ก็ยังคงเหลือพื้นที่ขอบบนชัดเจน หรืออย่าง Mi Mix 2S ก็เอากล้องหน้าไปซ่อนเป็นจุดดำเล็ก ๆ ตรงขอบล่างซะเลย ฮ่า

ที่มา : The Next Web

Facebook Comments