รู้จักกับ DALL·E mini เว็บ AI แปลงประโยคพิมพ์ ให้กลายรูปภาพสุดแปลกตา

ปกติเวลาหารูปภาพใน Google เพียงแค่พิมพ์ keyword สั้น ๆ ก็สามารถค้นหาภาพที่ต้องการได้ทันที แต่หากอยากได้ภาพที่มี ‘ความเจาะจง’ กว่านั้น จากคำก็เป็นประโยคที่ยาวขึ้น Google คงไม่อาจช่วยได้ วันนี้ลองมาดู DALL·E mini เว็บ AI ช่วยแปลงประโยคพิมพ์จากเรา ให้กลายรูปภาพสุดแปลกตา….และน่ากลัว

ปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์หรือ AI อยู่กับเราทุกที่ เอาแค่ในสมาร์ทโฟนก็มี AI ทำหน้าที่เป็นเบื้องหลังฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็ว่ามากแล้ว ในเว็บเบราเซอร์ก็มีบริการ AI อีกมากมายเช่นกัน ล่าสุดพบ DALL·E mini เว็บสร้างรูปภาพจาก AI ได้ด้วยการพิมพ์คำสั้น ๆ หรือประโยค ตัวเว็บจะทำการประมวลผล keyword ที่เราใส่ จากนั้นก็จะทำการสร้างไฟล์รูปภาพที่เกี่ยวข้องขึ้นมาใหม่ และไม่มีใครเหมือน

ใครสนใจลองไปดูได้ที่ลิงค์นี้เลย (อนึ่งตัวเว็บจะใช้เวลาประมวลผลอยู่พอควร)
https://huggingface.co/spaces/dalle-mini/dalle-mini

ตัวอย่างเช่น Apple love Google ด้วยสาเหตุอะไรก็ไม่อาจทราบได้ ตัว AI ของ DALL·E mini เลยสร้างภาพที่มีโลโก้ Apple กับ Google มารวมร่างกันซะเลย นับว่ารูปภาพที่ดูแปลกตาสุด ๆ แต่อาจดูเป็นศิลปะสำหรับบางคนได้อยู่

สำหรับตัว DALL·E mini ถูกพัฒนาโดย Boris Dayma วิศวะกรด้าน Machine Learning ส่วนรูปแบบการประมวลผลก็ขับเคลื่อนโดย TPU Research Cloud ของ Google นี้เอง รูปแบบจึงคล้ายกับโปรแกรมสร้างภาพ AI ที่ Google เคยเปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ต่างเพียงอย่างเดียวคือ เครื่องมือนี้เปิดใช้ได้ทุกคนผ่านเว็บเบราเซอร์

ที่มา : Creativebloq

Facebook Comments