โชว์วิ่งออฟโรด กลาโหมสหรัฐเปิดตัว RHP รถถังอัตโนมัติแบบไร้คนขับ

[ตาเรืองแสง] ในอนาคตคงรบแทนมนุษย์ได้ 100% หน่วยงาน DARPA เจ้าเดิม เปิดตัวรถถังอัตโนมัติขนาด 12 ตัน โชว์วิ่งออฟโรดกลางทุ่งได้แบบไร้คนขับ

หน่วยงานวิจัยขั้นสูงด้านกลาโหมของสหรัฐฯ Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) โชว์คลิปทดสอบ RACER Heavy Platform (RHP) รถถังอัตโนมัติขนาด 12 ตัน สามารถวิ่งตะลุยในทางวิบาก ที่เต็มไปด้วยสิ่งกีดขวางทางธรรมชาติ ทั้งทางหินขรุขระ ดินโคลน และพื้นที่ป่าได้แบบไร้คนขับ

ตัวรถถังสามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 25 ไมล์หรือราว ๆ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่ได้พื้นฐานมาจาก M5 แพลตฟอร์มขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Textron กลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมชื่อดังในสหรัฐฯ

ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของ RHP คือไฟหน้าสีเขียว ที่ส่องสว่างแม้ในเวลากลางวัน ซึ่งทาง DARPA ระบุว่าเป็นเพียงไฟหน้าสวย ๆ สำหรับบอกสถานะของตัวรถเท่านั้น

การทดสอบครั้งนี้ ก็เพื่อพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของยานพาหนะทางการทหาร ที่มุ่งเป้าไปที่ยานรบไร้คนขับเต็มรูปแบบ ให้เกิดการรบแบบไม่ต้องเสี่ยงชีวิตของทหารหรือมนุษย์ได้ในอนาคต

สำหรับ RHP ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Robotic Autonomy in Complex Environments with Resiliency (RACER) ของ DARPA ที่มุ่งเน้นพัฒนายานพาหนะภาคพื้นดิน สำหรับใช้ในทางการทหารโดยเฉพาะ

ที่มา : Techspot