ลดได้หลักแสน Data Center สุดล้ำ ใช้ความร้อนอุ่นสระว่ายน้ำ

[Big Brain] ความร้อนกับเครื่อง PC มักเป็นของคู่กัน แต่สำหรับเครื่อง Data Center ที่มีขนาดใหญ่แล้ว ความร้อนย่อมไม่ธรรมดาแน่ ทว่ามีสตาร์ทอัพหัวใสแห่งหนึ่ง นำความร้อนที่ได้นี้ไปช่วยอุ่นสระว่ายน้ำ จนประหยัดเงินได้นับแสนต่อปี

Deep Green สตาร์ทอัพผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลในอังกฤษ เผยนำความร้อนจากเครื่อง PC สมรรถนะสูงหรือ High Performance Computing (HPC) ที่ใช้เป็น Data Center มาตั้งอยู่ใต้สระว่ายน้ำ จนช่วยให้สระมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 30 องศาเซสเซียส นับว่าอุ่นกำลังดี ท่ามกลางอุณหภูมิเฉลี่ย 9–18 องศาเซลเซียสของประเทศนี้

เบื้องหลังการระบายความร้อนนั้น ก็มีการใช้น้ำมันแร่ (Mineral Oil) มาช่วยนำความร้อนตัวเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่จมอยู่ภายใน จากนั้นตัวน้ำมันก็จะส่งความร้อนขึ้นสู่สระว่ายน้ำด้านบน จนทำให้อุณหภูมิสระเพิ่มขึ้นได้นั้นเอง

จากเดิมสระว่ายน้ำดังกล่าว ที่มีขนาดใหญ่ถึง 82 ฟุตนั้น จะต้องใช้ความร้อนจากก๊าซถึง 222,000 kWh ต่อปี แต่ด้วยวิธีการนี้เอง ก็จะช่วยลดการใช้ก๊าซลง 62% จนช่วยประหยัดเงินไปได้ถึง 24,000 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 826,800 ต่อปีกันเลย และยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อีก 25.8 ตันต่อปีด้วย

เรียกได้ว่าเป็นการพึ่งพากันละกัน โดยทาง Deep Green ก็ได้สรว่ายน้ำมาช่วยควบคุมอุณหภูมิตัวเครื่อง Data Center และทางเจ้าของสระเอง ก็ไม่ต้องจ่ายค่าพลังงานจำนวนมาก ที่ปัจจุบันพุ่งสูงขึ้นจากกรณี สงครามรัสเซีย-ยูเครน ในปัจจุบัน

ที่มา : Techspot